Các Giống Mèo

Mèo Selkirk Rex – Đặc điểm, tính cách và giá cả Selkirk Lông Xoăn

82 / 100

Mèo Selkirk Rex hay còn gọi là mèo Selkirk lông xoăn là một giống mèo tình cảm. Không chỉ nổi bật với bộ lông xoăn đặc biệt của chúng, mà kết hợp với khuôn mặt dễ thương. Selkirk khiến những mình chọn ngay một em Selkirk  thay vì một chú mèo LaPerm hay Devon Rex. Cùng xem chúng dễ thương đến mức nào mà 4/5 thành viên của Nhà cho chó mèo yêu quý nhé.

Với bộ lông xoăn và dày, đôi khi những chú mèo Selkirk có biệt danh là “the cat in sheep’s clothing” (tức Mèo trong bộ lông cừu). Cũng giống như Cornish hay Devon Rex, Selkirk là kết quả của đột biến tự nhiên. Tuy nhiên chúng có chúng thực sự rất khác nhờ bộ lông “rậm rạm” và đôi mắt + khuôn mặt độc đáo.

Nguồn gốc Mèo Selkirk Rex

Selkirk có nguồn gốc từ Montana, một bang của Hoa Kỳ vào năm 1987. Chúng là một một trong sáu chú mèo con được tìm thấy tại nơi trú ẩn của động vật. Nhưng chú mèo khác thì có bộ lông thẳng, chỉ có một chú mèo cái khác thường, và nó được Jeri Newman, một nhà lai tạo mèo Ba Tư nhân nuôi.

Mèo Selkirk Rex có nguồn gốc từ Montana,  một bang của Hoa Kỳ vào năm 1987
Mèo Selkirk Rex có nguồn gốc từ Montana, một bang của Hoa Kỳ vào năm 1987

Newman đặt tên cho em ấy là Miss DePesto. và Miss DePesto đã sinh ra 3 trong 6 chú mèo có lông xoăn, điều này chứng tỏ đây là gen trội. Cả Miss DePesto và các con cháu của em ấy đều có gene lông dài và màu point.

Newman gọi chúng là Selkirk và thêm chữ Rex để chỉ ra rằng đây là giống mèo lông xoăn. Để duy trì được đặc điểm của giống mèo này thì các nhà lai tạo đã nhân giống chú với mèo Ba Tư và mèo Exotics, mèo Mỹ lông ngắn và và mèo Anh lông ngắn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúng được công nhận bởi TICA và ACFA vào những năm 1990. CFA công nhận vào năm 2000 (mặc dù chúng được đăng kí vào năm 1992). Ngày nay thì chúng đã được công nhận bởi rất nhiều tổ chức trên toàn thế giới.

 Mèo Selkirk Rex là một giống mèo có kích cỡ trung bình đến lớn
Mèo Selkirk Rex là một giống mèo có kích cỡ trung bình đến lớn

Đặc điểm mèo lông xoăn

Là một giống mèo có kích cỡ trung bình đến lớn. Cái tên Rex cũng mang đặc điểm nổi bật nhất của chúng chính là “lông xoăn”. Các giống mèo có chữ rex đều là mèo lông xoăn (ngược lại không đúng nha)

Đặc điểmMô tả
Nặng5-7 Kg
LôngNgắn, dài
Tuổi thọ~15 năm
Công nhận bởiCFA, ACFA, FIFe, TICA, WCF
Selkirk Rex là giống mèo với cơ bắp, thân hình to và nặng ẩn sau lớp lông.
Selkirk Rex là giống mèo với cơ bắp, thân hình to và nặng ẩn sau lớp lông.

Selkirk Rex là giống mèo với cơ bắp, thân hình to và nặng ẩn sau lớp lông. Chúng có đầu tròn, mắt tròn to, và đôi tai nhọn. Kết hợp đặc điểm đó với bộ lông xoăn nên Selkirk trở thành một trong những giống mèo đáng yêu bậc nhất. Với những chú mèo có lông xoăn ở mặt, thì chung trông như những quý tộc Ba Tư thời trung cổ vậy.

Mặc dù không phải là giống mèo luôn thích ngồi trong lòng bạn. Nhưng bạn sẽ muốn ôm chúng nếu sở hữu một chú mèo lông xoăn Selkirk này.

Không phải tất cả Selkirk sinh ra đều có lông xoăn. Một số sinh ra có lông thẳng. Nhưng bộ lông xoăn của chúng khiến nhiều người ưa chuộng hơn, trông chúng như một con gấu bông vậy. Ngoài ra thì một số Selkirk cũng có bộ lông màu point (giống mèo Himalaya), tuy nhiên phải để ý kĩ thì mới thấy được.

Kết hợp đặc điểm trên và với tính cách bên dưới, chúng thực sự là một giống mèo dành cho những gia định thích sự đáng yêu và vui cũng như cần một người bạn âu yếm.

Tính cách

Không phải là giống mèo quá thông minh, tính cách của chúng ở mức trung bình. Selkirk nhẹ nhàng, thích được âu yếm, thích được yêu thương. Nhưng chúng không đòi hỏi, không cần lúc nào bạn cũng phải chú ý tới chúng, không cần lúc nào cũng phải phục vụ chúng. Giống mèo này thường thân thiện với trẻ em, thân thiện với chó, mèo. Mặc dù vậy thì đối với người lạ chúng thường dè dặt để đảm bảo đủ sự an toàn và thân thiết.

Selkirk nhẹ nhàng, thích được âu yếm, thích được yêu thương.

Nhiều người mô tả những chú mèo Selkirk thường làm những điều ngớ ngẩn, và cũng lâu lâu cũng rất hài. Vậy nên với những người thích sự nhẹ nhàng, một niềm vui nho nhỏ thì hãy chọn những Selkirk lông xoăn nhá.

Dù không phải là giống mèo quá thông minh, nhưng chúng cũng đủ sức để chơi trò chơi, hay tò mò về các trò chơi. Vậy nên chọn cho chúng những trò chơi, chơi đùa cùng chúng, chúng sẽ lộ ra những biểu hiện trông hài hước và ngớ ngẩn của chúng. Điều đó sẽ làm bạn vui hơn.

Sức khoẻ

Mèo Selkirk Rex có thường có sức khoẻ khá tốt. Vậy nhưng những bệnh thương gặp ở mèo thì chúng đều có thể mắc phải. Bởi vì sự đa dạng di truyền vượt xa giống mèo Ba Tư, Mèo Exotic lông ngắn, và mèo Anh lông ngắn. Chúng có thể mắc các vấn đề về sức khoẻ như thận đa nang, loạn sản xương hông, và cơ tim phì đại.

Mèo Selkirk Rex có thường có sức khoẻ khá tốt.
Mèo Selkirk Rex có thường có sức khoẻ khá tốt.
  • Bệnh Thận Đa Nang (PKD).  Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, và là một trong những bệnh phổ biến ở loài mèo. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở loài mèo vào lúc 4- 11 tuổi. Vậy nên trong độ tuổi này bạn nên đi cho mèo đi kiểm tra sức khỏe. Một số dấu hiệu của PKD: Mèo bị PKD thường khát nước rất nhiều, đi tiểu nhiều, trầm cảm, thận lớn hơn bình thường, và sút cân.
  • Bệnh cơ tim phì đại – Hypertrophic cardiomyopathy (HCM): Là một bệnh phổ biến ở mèo. Siêu âm có thể phát hiện ra bệnh này. Không ai biết được mèo của bạn đang mua có thể bị bệnh HCM hay không. Nhưng nếu bạn chọn được chú mèo con có cha mẹ không có tiền sử bệnh thì sẽ giảm được nguy cơ.
  • Hip dysplasia (Loạn sản xương hông). Bệnh này ban đầu không nặng nhưng có thể phát triển thành bệnh nguy hiểm. Dấu hiệu là chúng di chuyển chậm và không thể chạy nhảy. Tùy vào mức độ, các bác sĩ thú y có thể cho chúng uống thuốc hoặc phẩu thuật.

Giá mèo Selkirk Rex 

Những chú mèo này đẹp và dễ thương như mèo selkirk Rex có giá từ $600-$1,500. Ở Việt nam không biết giá bao nhiêu, anh em ai biết chỗ nào bán báo comment bên dưới giùm ad với nhé.

Hy vọng những chia sẽ về Mèo Selkirk Rex (Selkirk Lông Xoăn): Đặc điểm, tính cách và mức giá sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn : Vườn Pet

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay