Các Giống Mèo

Mèo Savannah – Thông tin về giống Mèo Savannah

90 / 100

Nếu bạn thích những con mèo trông hoang dã nhất thì mèo Savannah chính là chú mèo bạn đang cần tìm. Chúng là con lai giữa mèo nhà và Linh miêu đồng cỏ châu Phi đem đến cho bạn giống mèo cỡ trung bình với hình dáng một con linh miêu hay báo đốm con. Dù vậy thì tính tình của chúng đã thuần chủng, nhưng tính cách năng động, cộng với sự thông minh của chúng thì vẫn còn.

mèo savannah là con lai giữa mèo nhà và Linh miêu đồng cỏ châu Phi
mèo savannah là con lai giữa mèo nhà và Linh miêu đồng cỏ châu Phi

Đối với những người có nhiều thời gian rãnh để chơi với mèo, thì mèo Savannah sẽ là mèo bạn tuyệt vời. Cùng Nhà cho chó mèo tìm hiểu về giống mèo có bộ lông hoang dã đặc biệt này bên dưới.

Nguồn gốc

Một con mèo hoang châu Phi được nuôi bởi 1 người hầu cùng một con mèo nhà vào năm 1986 chính là sự khơi đầu của giống mèo Savannah. Lứa mèo đầu tiên sinh ra được đặt là Savannah.

Và khi nhà lai tạo  Patrick Kelly nghe về chú mèo Savannah này thì, anh ta đã quyết định tạo ra một giống mới. Sau đó Kelly và  Joyce Sroufe đã viết ra tiêu chuẩn và tạo ra giống mèo Savannah ngày nay. 

Giống mèo này đã được TICA công nhận vào năm 2012.

Các giống mèo góp phần vào sự phát triển của Savannah bao gồm: Mèo Bengal, mèo Mau Ai Cập, mèo lông ngắn phương đông…

Mèo Savannah đã được tổ chức TICA công nhận vào năm 2012.
Mèo Savannah đã được tổ chức TICA công nhận vào năm 2012.

Đặc điểm

Cao33-38 cm
Dài51-56 cm
Nặng5-11 kg
Tuổi thọ12-20 năm

Nếu bạn muốn một chú mèo trông ngầu thì Savannah chắc là sự lựa chọn hàng đầu. Chúng là giống mèo có kích thước trung bình, tuy nhiên cân nặng của chúng từ 5 đến 11 kg. Và chúng còn có một thân hình dài với đôi chân dài. Vậy nên đặc điểm về chiều dài hay chiều cao đều ngang bằng bất kì con mèo lớn nào.

Nếu bạn muốn một chú mèo trông ngầu thì Savannah chắc là sự lựa chọn hàng đầu.
Nếu bạn muốn một chú mèo trông ngầu thì Savannah chắc là sự lựa chọn hàng đầu.

Savannah còn mang trên mình đặc điểm của sự hoang dã từ bộ lông. Đó chính là những đốm đen, nâu… và có thể hình tròn, bầu dục, hoặc thon dài. Ở phần lưng thường có đôm to, hoặc dài kéo dọc lưng. Khu vực mặt và chân sẽ có các đốm nhỏ hơn.

Fact: Savannah có thể có màu đen, và các đôm nâu. Hoặc có thể các đốm gọi là “ghost spots” ân dưới lớp lông màu đen. (một số có thể dễ thấy, một số có vẻ khó thấy hơn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tính cách

Để nói về tính cách của mèo Savannah ta sẽ phải nói đến các thế hệ của Savannah. Bởi vì các thế hệ khác sau sẽ mang đặc tính khác nhau. Thế hệ F1 là khó lai nhất, bởi thường tính cách của một giống sẽ bị xoá bỏ. Cùng xem bảng dưới đây để biết về các thế hệ của Savannah

 F1F2F3F4F5
F1F2F2F2F2F2
F2F2F3F3F3F3
F3F2F3F4F4F4
F4F2F3F4F5F5
F5F2F3F4F5F6
Savannah còn mang trên mình đặc điểm của sự hoang dã từ bộ lông
Savannah còn mang trên mình đặc điểm của sự hoang dã từ bộ lông

Các thế hệ F1 F2 sẽ có đặc tính của mèo châu phi nhiều hơn, như to hơn. Theo thống kê thì sẽ có đặc tính của African Serval như sau:

  • F1 ~57% Serval 
  • F2 ~35% Serval 
  • F3 ~21% Serval 
  • F4 ~16% Serval
  • F5 ~11% Serval

Vì vậy nên tính cách của chúng sẽ khác nhau như sau:

  • Thế hệ F1: Đây là giống mèo có nhiều đặc tính của mèo người hầu châu phi. Vì vậy nên chúng luôn muốn nhận được sự chú ý của bạn. Đây là giống mèo dành cho những người dành nhiều thời gian cho chú mèo của mình. Nếu bạn đang xem tivi thì chúng sẽ xem tivi cùng bạn, nếu bạn nấu ăn thì chúng sẽ ở bên cổ vũ bạn. Đây là chú mèo sinh ra cần tình yêu, vậy nên sẽ không phù hợp cho những người làm việc văn phòng đâu.
  • Thế hệ F2: Ở thế hệ thứ 2 thì vẫn còn 35%, vậy nên tính ra chúng vẫn cần tình yêu nhiều lắm. Dù vậy thì có lẽ bạn vẫn có thời gian nghỉ ngơi. Dù vậy thì nếu bạn xa nhà quá lâu sẽ khiến chúng cảm thấy buồn và sợ.
  • Thế hệ F3: Đây là thế hệ thường gặp hơn. Chúng sẽ “bớt” cần bạn hơn. Savannah F3 sẽ có thể muốn chải lông dưới ánh nắng, bạn có thể nấu ăn, coi tivi mà không phải lo bất kì em F3 nào quấy rầy. 
  • Thế hệ F4: Tới thế hệ này thì chúng đã có cá tính riêng, chúng có thể tự chơi một mình, hoặc chọc phá bạn để bạn chơi cùng. Savannah F4 rất thông minh, chúng có thể chơi cùng trẻ em hoặc chọc giận mấy con chó. 
  • Thế hệ F5 – F6: Ở những thế hệ xa xôi này thì bản tính của mèo phụ vụ châu phi đã gần cạn. Chúng là giống mèo lặng lẽ, là một mèo bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng rất trung thành và hoà đồng với các giống chó, hay giống mèo khác. Chúng thông minh, thích chơi các đồ chơi (dù có phải của chúng hay không). Thích giấu dép, hay giấu các đồ vật khác. Đây là thế hệ mà bạn muốn chúng giống mèo con mèo nhà với thân hình của con báo hơn cả.

Sức khoẻ

Hầu hết các giống mèo thì cũng đều có một số bệnh di truyền giống nhau. Tuy nhiên thì mèo Savannah là một giống mèo khoẻ mạnh, chúng thường ít bị bệnh. Với ngoại hình như vậy thì chắc bạn cũng thấy sức khoẻ của chúng rồi nhỉ. 

Những chú mèo Savannah khoẻ mạnh có thể có tuổi thọ lên tới 20 năm. Vậy nên khi mua giống mèo này thì bạn có thể chọn những giống mèo có nguồn gốc rõ ràng, bạn sẽ tránh được những bệnh di truyền từ những con mèo bố mẹ.

Giá mèo Savannah

Những chú mèo Savannah khoẻ mạnh có thể có tuổi thọ lên tới 20 năm.
Những chú mèo Savannah khoẻ mạnh có thể có tuổi thọ lên tới 20 năm.

Với những thế hệ khác nhau thì chúng có giá khác nhau. Đây là bảng tham khảo giá của mèo Savannah.

GenerationMale PriceFemale Price
F1 Savannah$12,000 – $16,000$15,000 – $20,000
F2 Savannah$4,000 – $8,000$4,000 – $9,000
F3 Savannah$1,500 – $4,000$1,000 – $4,000
F4 Savannah$1,000 to $2,500$1,000 to $2,500
F5 Savannah$1,000 – $2,500$1,000 to $2,500

Nhìn bản trên bạn cũng có thể thấy giá trị của những chú mèo Savannah là cỡ nào nhỉ ^^.

Hy vọng những chia sẽ về Mèo Savannah – Thông tin giống Mèo sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn : Vườn Pet

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay