Các Giống Mèo

Mèo Korat – Thông tin về giống Mèo Korat (mèo Si-Sawat)

90 / 100

Mèo Korat là biểu tượng của sự may mắn và giàu có tại Thái Lan. Với bộ lông màu xanh bạc kết hợp với đôi mắt xanh lục bảo. Bạn dễ dàng thấy được sự khác biệt của mèo Korat và mèo Xiêm. Với vẻ mặt và thân hình đẹp đẽ như vậy thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu nhìn thấy giống mèo này. 

Korat là một giống mèo có cơ bắp khoẻ mạnh, nhưng kích thước trung bình. Chúng phát triển chậm, có khi chúng thật sự trưởng thành khi được 5 tuổi. Ví dụ mắt màu xanh lục bảo của chúng chỉ xuất hiện khi từ 2 đến 4 tuổi.

Nguồn gốc mèo Korat

Được coi là bùa may mắn, tại Thái Lan mèo Korat còn được gọi là mèo Si-Sawat. Những con mèo xanh bạc được cho là đã xuất hiện từ thế kỉ thứ 14, bởi chúng được miêu tả nhiều trong văn học cổ đại. Korat cùng với Suphalak, Xiêm, và Ninlachak có nhiều bằng chứng là có ở Vương Quốc Ayutthaya (Thái Lan năm 1351 to 1767 AD). Chúng cũng được cho là có nguồn gốc ở phía Đông Bắc của Thái Lan.

Mèo Korat được coi là bùa may mắn tại Thái Lan
Mèo Korat được coi là bùa may mắn tại Thái Lan

Không rõ khi nào mà Korat đến được phương tây. Tuy nhiên một con mèo giống mèo Korat đã được xuất hiện tại một chương trình ở Anh năm 1896. Những bức tranh về Korat thì đã miêu tả và có vẻ chúng không có biến đổi nào khác so với các em Korat ngày nay.

Những chú mèo này được nhập khẩu lần đầu vào Mỹ năm 1959. Hiệp hội CFA đã công nhận chúng vào năm 1967, 2 năm sau xuất hiện hiệp hội Korat Cat Fanciers để quảng bá giống mèo này. Hiện này thì chúng đã được công nhận bởi tất cả các hiệp hội mèo lớn rồi.

Những chú mèo Korat này thường được cho là mang đến sự may mắn và giàu có. Vậy nên chúng ít khi được bán, mà thường được tặng. Chúng là món quá phổ biến, được tặng cho các cô dâu với ý nghĩa trao sự thịnh vượng và sự sinh sôi nảy nở.

Đặc điểm mèo Korat (mèo Si-Sawat)

Cao25-30 cm
Dài38-46 cm
Nặng3-5 kg
Tuổi thọ10-15 Năm

Giống mèo Korat là giống mèo có kích thước trung bình. Nó nằm giữa giống mèo lớn nhất và giống mèo nhỏ nhất. Chúng là giống mèo với bộ lông đặc biệt màu xám xanh và xen lẫn màu bạc tạo ra hiệu ứng ánh bạc. Nhìn thoáng qua, chúng có màu lông tương tự giống mèo anh lông ngắn.

Không giống như nhiều giống mèo khác, Korat thường có bộ lông đơn sắc, không có chấm, hay mảng màu bicolor hay tricolor. Vậy nhưng bộ lông đặc biệt cũng đủ khiến chúng trông đặc biệt hơn nhiều rồi.

Giống mèo Korat là giống mèo có kích thước trung bình.
Giống mèo Korat là giống mèo có kích thước trung bình.

Nhưng mắt của Korat mới chính là điểm đặc biệt nhất. Một đôi mắt to và sáng, không chỉ sáng mà là sáng phi thường. Chắc cũng vì vậy mà Korat được cho là giống mèo may mắn và mang lại nhiều tiền bạc. Thường mắt của chúng sẽ có màu xanh lục bảo, nhưng một số cũng sẽ có màu hổ phách.

Mèo con sẽ thường có mắt màu vàng hoặc màu hổ phách. Chúng chỉ có màu xanh lục bảo đặc biệt khi chúng lớn và trưởng thành.

Là một giống mèo khoẻ mạnh, Korat có bộ cơ bắp khoẻ mạnh và đôi tai lớn. Một điểm nữa có lẽ bạn sẽ thích đó là bộ lông ngắn của chúng nên rất dễ chăm sóc mà không sợ chứng rụng lông ở mèo.

Tính cách mèo Si-Sawat

Có lẽ chúng biết chúng là linh vật may mắn. vì thế nên chúng thích một gia định quan tâm chăm sóc cho chúng. Chúng luôn mong muốn sự chú ý của mọi người hướng về chúng, cho dù là chó, giống mèo khác hay trẻ em. Vậy nên đối với chó thì chúng còn thân thiện. Nhưng chúng không thân thiện với trẻ em lắm đâu. Korat cũng thích chơi với giống mèo cùng loài hơn so với giống mèo khác. 

Korat cũng thích chơi với giống mèo cùng loài hơn so với giống mèo khác. 
Korat cũng thích chơi với giống mèo cùng loài hơn so với giống mèo khác. 

Đây là giống mèo thông minh, chúng thích sự chú ý, vậy nên chúng luôn muốn “đóng góp” gì đó trong những công việc bạn làm. Nếu bạn ở nhà, bạn đọc báo hay xem tivi thì chắc chắn chúng sẽ tới gần bạn để được bạn vuốt ve. Korat là giống mèo hiền lành và không thích bay nhảy nhiều hay làm ổn ào.

Korat nói ít hơn những người anh em mèo Xiêm của mình, nhưng chúng sẽ biết cách để diễn tả ý muốn của chúng bằng tiếng kêu và cả hành động. Đối với người lạ thì chúng sẽ chỉ nhìn, không thích người lạ lắm. Hãy cho chúng thời gian quan sát để tìm hiểu một người lạ nào đó.

korat là giống mèo thông minh, vậy nên những trò chơi sẽ được học nhanh chóng.
korat là giống mèo thông minh, vậy nên những trò chơi sẽ được học nhanh chóng.

Đây là giống mèo thông minh, vậy nên những trò chơi sẽ được học nhanh chóng. Cho dù tính tình hiền lành nhưng khi được chơi trò chơi, thì chúng cũng chơi rất mạnh, và cũng rất năng động nữa. Bạn có thể dạy chúng chơi các trò chơi như ném banh hay ghép hình, thưởng cho chúng đồ ăn nếu làm tốt.

Sức khoẻ

Các giống mèo thì đều có thể mắc một số bệnh giống nhau. Korat là giống mèo tương đối khoẻ mạnh, chúng có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm.

Korat có 2 tình trạng bệnh di truyền có thể gây chết mèo là: GM-1 và GM-2 gangliosidosis. Nhưng may mắn là các bệnh này có thể xem xét từ khi chúng còn rất nhỏ. Nếu có muốn mua một chú mèo Korat thì bạn cũng nên có chứng nhận về giống mèo bố mẹ của chúng.

Giá mèo Korat

Giá của những chú mèo Korat con thường từ 500-700 USD. Giống này không phổ biến lắm ở Việt Nam nên bạn nếu biết giá trung bình cỡ bao nhiêu thì hãy comment bên dưới giúp Nhà cho chó mèo nhé.

Hy vọng những chia sẽ về Mèo Korat – Thông tin giống Mèo sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn : Vườn Pet

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay