Góc Khám PháTin Tức

Tại sao mèo lại nhìn chằm chằm vào bạn? Lý dải nguyên nhân

17 / 100

Bạn đã bao giờ bước vào phòng và thấy con mèo của bạn đang nhìn chằm chằm vào bạn, hoặc chứng kiến ​​chúng nhìn bạn khi bạn ăn? Con mèo của bạn không thách thức bạn tham gia một cuộc thi nhìn chằm chằm nhưng tại sao con mèo của bạn lại nhìn chằm chằm vào bạn?

Có nhiều lý do khiến mèo nhìn chằm chằm vào bạn, bao gồm cố gắng giao tiếp với bạn, vì tò mò, bộc lộ cảm xúc hoặc chờ đợi một tín hiệu. Phần lớn thời gian, cái nhìn chằm chằm của mèo là một phần của quá trình xử lý các kích thích xung quanh chúng, vì chúng liên tục ngửi và nhìn thấy và phản ứng tương ứng.

Sự tò mò

Con mèo tò mò nhìn chằm chằm

Mèo vốn dĩ rất tò mò, vì vậy chúng thường nhìn chằm chằm vào ai đó chỉ đơn giản là vì chúng quan tâm đến những gì người đó đang làm.

Mèo vốn dĩ rất tò mò và vì chúng là động vật săn mồi và săn mồi nên chúng luôn muốn biết những gì đang diễn ra xung quanh. Nó chỉ có thể là họ đang quan sát bạn, có thể bạn chỉ bắt đầu di chuyển sau khi ngồi và họ chuyển trọng tâm sang bạn do chuyển động trong nhà.

Chờ đợi một gợi ý hoặc yêu cầu một cái gì đó

Mèo nhìn chằm chằm ngoài dự đoán

Thông thường, mèo sẽ nhìn chằm chằm vào bạn vì chúng tin rằng điều này sẽ khuyến khích bạn làm hoặc cho chúng điều gì đó.

Một tín hiệu là một tín hiệu kích hoạt một hành vi. Mèo luôn học hỏi, và chúng ta đang dạy chúng ngay cả khi chúng ta không nhận ra điều đó. Ví dụ, khi bạn lấy đồ khui hộp ra khi lần đầu tiên thức dậy, mèo của bạn chạy đến để chờ ăn. Theo thời gian, con mèo đã hình thành một mối liên hệ tích cực với đồ mở hộp và bữa sáng ngon lành, đồ mở hộp trở thành dấu hiệu để bạn đến và nhìn chằm chằm vào bạn.

Một ví dụ phổ biến khác là con mèo của bạn có thể đã nhìn chằm chằm vào bạn trong quá khứ và khi chúng nhìn chằm chằm vào bạn, bạn đã coi đó là khi chúng yêu cầu được chơi, được cưng nựng hoặc được cho ăn. Họ đã học được rằng giao tiếp bằng mắt (nhìn chằm chằm) với bạn sẽ dẫn đến việc họ thích và sẽ tiếp tục làm điều đó để có được kết quả tương tự (chơi, vuốt ve, thức ăn).

Bạn càng thưởng cho hành vi này theo thời gian, thì khả năng mèo sẽ nhìn chằm chằm vào bạn vì những gì chúng muốn.

Giao tiếp với bạn và thể hiện cảm xúc

Con mèo trông mệt mỏi

Đôi khi, mèo sẽ nhìn chằm chằm vào bạn để thể hiện cảm xúc của chúng.

Hầu hết những người chăm sóc mèo sẽ thích nếu mèo của họ có thể nói chuyện với họ và họ làm vậy, nhưng chủ yếu là sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ. Nhìn chằm chằm là một trong nhiều hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mà họ sử dụng cùng với nét mặt, tư thế cơ thể, tai, vị trí râu, v.v.!

Điều quan trọng cần nhớ là nhìn toàn bộ cơ thể của mèo – không chỉ mắt – và lưu ý bối cảnh / tình huống hiện tại mà ngôn ngữ cơ thể xảy ra. Họ sử dụng cơ thể của mình để cho bạn thấy khi nào họ cảm thấy bình tĩnh và thư giãn và khi họ cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

Thư giãn và bình tĩnh

Con mèo thư thái

Một con mèo thoải mái có ngôn ngữ cơ thể mềm mại, cởi mở với nhịp thở tự nhiên và vẻ mặt hiền lành.

Một con mèo được thả lỏng sẽ có chuyển động cơ thể lỏng lẻo và nhịp thở của chúng sẽ chậm và đều đặn. Họ có thể gập bàn chân về phía trước hoặc duỗi thẳng ra phía trước.

Tai và râu của mèo thoải mái sẽ ở vị trí trung lập hoặc có thể hơi hướng về phía trước. Đồng tử sẽ là những khe mỏng và mắt sẽ có hình quả hạnh. Họ có thể bị nửa mắt mở hoặc lác nhẹ, mắt nhắm nhẹ hoặc chớp chậm cùng với cơ thể mềm mại, thư thái.

Nháy mắt chậm cho thấy mèo của bạn đang cảm thấy an toàn, hạnh phúc và thường được dùng để bày tỏ tình cảm với con người và những con mèo khác.

Sợ hãi hoặc căng thẳng

Con mèo sợ hãi

Trái ngược với một con mèo thoải mái, một con mèo sợ hãi nhìn chằm chằm sẽ có vẻ ngoài cứng nhắc, với đôi mắt rất to và ngôn ngữ cơ thể nói chung là căng thẳng.

Một con mèo sợ hãi và / hoặc căng thẳng rất có thể sẽ chết cóng tại chỗ hoặc chạy trốn. Cơ thể của chúng sẽ căng thẳng, tứ chi và đuôi ôm sát vào cơ thể không giống như ngôn ngữ cơ thể thoải mái khi tứ chi và đuôi rời khỏi cơ thể.

Chúng có thể giữ hai chân bên dưới chúng ở tư thế khom người. Tai của chúng có thể lệch sang một bên hoặc cụp về phía sau cùng với đuôi. Đồng tử của họ sẽ bị giãn ra trông to và tròn. Họ có thể nhìn chằm chằm bằng ánh mắt trực tiếp theo hướng của những gì đang làm họ sợ hãi.

Khi mèo của bạn thể hiện ngôn ngữ cơ thể này, chúng sẽ căng thẳng và có thể sợ hãi và có thể biểu hiện hành vi hung hăng vì điều này. Tốt nhất là không nhấc hoặc chạm vào mèo khi chúng đang thể hiện ngôn ngữ cơ thể này và thay vào đó hãy di chuyển những gì chúng sợ ra khỏi chúng (kể cả con người) và ném một số món ngon cho chúng hoặc sử dụng món ăn để dụ chúng ăn nhiều hơn. nơi thoải mái.

Cách tốt nhất để giải thích sự nhìn chằm chằm của mèo là xem xét những kích thích gần đó (bao gồm cả những thứ mà con người có thể không thể nghe hoặc nhìn thấy) có thể là nguồn thu hút sự chú ý của mèo, cũng như đánh giá ngôn ngữ cơ thể của mèo để tìm ra những manh mối khác. những gì họ đang cố gắng truyền đạt.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao con mèo của tôi nhìn chằm chằm vào tôi một cách đáng sợ?

Mèo hiếm khi chớp mắt bình thường, vì vậy ánh nhìn của chúng có thể trông dữ dội một cách bất thường. Một con mèo đang lo lắng hoặc có ý định sẽ không di chuyển khi đang quan sát một đồ vật và ngôn ngữ cơ thể cứng nhắc, cảnh giác kết hợp với việc không chớp mắt có thể trông thật đáng sợ.

Tôi có nên nhìn chằm chằm vào con mèo của mình không?

Nói chung, không. Bạn có thể nhìn lại mèo bằng ánh mắt dịu dàng, nhưng nhìn thẳng vào mắt mèo có thể bị coi là hung dữ và có thể khiến mèo khó chịu.

Tại sao bạn không bao giờ nên nhìn vào mắt mèo?

Không đúng là bạn không bao giờ nên nhìn vào mắt mèo, nhưng nhìn thẳng vào mắt mèo có thể khiến mèo trở nên hung dữ. Tuy nhiên, nhẹ nhàng hoặc gián tiếp nhìn mèo có thể báo hiệu sự thoải mái và tin tưởng.

Tại sao mèo lại quan sát bạn?

Mèo có thể theo dõi bạn vì nhiều lý do. Mèo có xu hướng rất thận trọng và nhận thức được các mối đe dọa tiềm ẩn, vì vậy, mèo cảnh giác có thể để mắt đến thứ gì đó để tránh bị bất ngờ bởi bất kỳ chuyển động đột ngột nào. Con mèo của bạn cũng có thể quan sát bạn vì tò mò. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mèo để xác định xem chúng đang cảm thấy thoải mái hay lo lắng.

Hy vọng những chia sẽ về Tại sao con mèo của tôi lại nhìn chằm chằm vào tôi? 5 lý do hàng đầu được giải thích – Tất cả về mèo
sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button