Chăm Sóc MèoGóc Khám PháTin Tức

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO HUNG DỮ VỚI NGƯỜI

Mèo hung dữ với con người, nhất là đối với mèo được nuôi làm thú cưng thì điều này hoàn toàn không bình thường. Đây là vấn đề thuộc về hành vi mà nguyên nhân là đây.

Thông thường khi nhận được sự yêu thương và quan tâm từ chủ, mèo thường đón nhận bằng cách này hay cách khác tùy theo mỗi bé. Tuy nhiên, nếu mèo hung dữ với người ngay cả khi chúng được yêu thương thì đã có điều gì không đúng xảy ra. Đâu là nguyên nhân khiến mèo “cọc” với bạn?

Mèo hung dữ với người là hành vi không nên được khuyến khích

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO HUNG DỮ VỚI NGƯỜI 1

Mèo không nên có những hành vi hung dữ với con người, nhất là người chủ của mình (Ảnh: icatcare)

Những phản ứng hung hăng ở loài mèo thường có liên quan chặt chẽ đến hành vi của loài trong tự nhiên. Đó là một phần trong hành vi săn mồi, vui chơi và tham gia các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, khi mèo bắt đầu hung dữ với con người sẽ tạo ra những hành vi có vấn đề. Để xác định được hành vi này là bình thường hay bất thường, bạn cần tìm được nguyên nhân khiến mèo trở nên hung hăng. Cách giải quyết cũng không phải quá khó khi bạn đã biết được nguyên nhân. Chúng ta có thể can thiệp một chút để thay đổi sự hung hăng không nên có này ở bé. 

Nguyên nhân khiến mèo hung dữ với người

Sự hung dữ chính là hậu quả của một trạng thái cảm xúc tiêu cực ở mèo. Vì vậy, một khi đã xác định đây là một hành vi cần chú ý, bạn nên đi ngược lại câu chuyện để nhớ lại vì sao mèo trở nên hung hăng.

Mèo hung dữ thường được tác động hoặc liên quan đến những yếu tố sau đây:

  • Áp lực từ cuộc sống

  • Cảm giác sợ hãi và lo lắng

  • Thất bại khi làm điều gì đó

  • Do những trò chơi không phù hợp

  • Do bệnh tật hoặc đau đớn khiến cơ thể mệt mỏi

Cũng như những vấn đề hành vi khác, điều bạn nên quan tâm đầu tiên là nguyên nhân có phải đến từ sức khỏe của mèo hay không. Nếu đã loại trừ được, hãy tiếp tục loại trừ những yếu tố tác động khác. 

Khi nào thì mèo được xem là hung dữ với con người?

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO HUNG DỮ VỚI NGƯỜI 2

Đây là những hành vi được tính là hung dữ với con người (Ảnh: Chewy – Pet Central)

Mèo cắn chủ khi cùng chơi đùa

Nếu để ý, bạn có thể thấy mèo con thường chơi đùa rất mạnh bạo giống như là đang tấn công nhau khi còn nhỏ. Điều này sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như chúng học được cách hiểu như thế nào là cắn thật và cắn giả. Hậu quả để lại là khi về nhà mới, người chủ sử dụng ngón tay để chơi đùa với mèo. Khi đó, bạn thường cố gắng dùng các ngón tay để kích thích mèo nhảy lên hay phản ứng mãnh liệt hơn với trò chơi đúng không nào? Chính điều này đã tập cho mèo thói quen xấu, chúng sẽ tìm cách tấn công ngón tay và chân của bạn (khi lớn hơn) ở mọi lúc mọi nơi như trò chơi lúc nhỏ.

Vấn đề ở đây là mèo không nhận ra đây là một trò chơi bạo lực và khiến bạn bị đau. Do đó, không nên dùng ngón tay để chơi đùa với mèo dù ở độ tuổi nào. Bạn có thể lựa chọn một vài món đồ chơi phù hợp để bé giải trí và chuyển dần cho mèo cưng chơi với đồ chơi thay vì ngón tay hay chân của bạn. Bàn tay lúc này nên thực hiện các hành động như vuốt ve âu yếm và cho ăn để mèo thay đổi suy nghĩ. Lưu ý là trong thời gian đầu mèo có thể vẫn sẽ tiếp tục “chơi đùa bằng răng” với tay của bạn. Nhưng hãy nhớ đừng la hét hay đánh trả mèo vì bé sẽ hiểu là bạn đang tham gia vào trò chơi này. Nhớ kỹ điều này nhé sen!

Hy vọng những chia sẽ về ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO HUNG DỮ VỚI NGƯỜI sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn: Hoiyeumeo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button