Các Giống MèoGóc Khám Phá

Mèo Tam Thể – Thông Tin Về Giống Mèo Tam Thể

89 / 100

Mèo tam thể một giống mèo được nhiều người muốn sở hữu vì chúng sở hữu bộ màu lông rất khác biệt. Không chỉ hot về độ quý hiếm mà còn hot về vận may cho chủ nhân của chúng.

Điều gì làm cho mèo tam thể trở nên đặc biệt?

Mèo tam thể có một bầu không khí bí ẩn về chúng cùng với một lịch sử phong phú, chưa kể đến vẻ ngoài độc đáo của chúng. Nhưng điều gì thực sự khiến mèo tam thể trở nên đặc biệt?

Chúng thậm chí không phải là một giống mèo! mèo tam thể lấy tên của họ từ màu sắc của áo khoác của họ!
Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về mèo tam thể, cùng với 10 sự thật thú vị về chúng.

Giống như tên gọi, mèo tam thể có 3 màu sắc trên bộ lông của mình
Giống như tên gọi, mèo tam thể có 3 màu sắc trên bộ lông của mình

Hình dáng mèo tam thể

Bởi vì mèo tam thể không phải là một giống mèo, nên mèo tam thể sẽ có những tính cách độc đáo và đa dạng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Calicoes thường được mô tả là loài mèo có màu sắc sặc sỡ nhất thế giới. Rốt cuộc, chúng là một trong những loài mèo duy nhất có bộ lông đa dạng về màu sắc như vậy.

Tam thể không phải là một giống mèo mà là một giống mèo nhà với nhiều loại biến thể màu di truyền.
Loại hoa phổ biến nhất là hoa văn có ba màu cam, đen và trắng. Tuy nhiên, có thể có một mẫu hoa văn với các màu kem, đỏ, xanh đen và thậm chí là nâu sô cô la.

Những chú mèo tam thể với màu sắc ít đậm hơn được gọi là mèo tam thể loãng. Chúng có màu chủ yếu là màu trắng với các mảng màu sáng từ xám xanh đến kem đến vàng dâu.

Bạn có thể tìm thấy mèo tam thể ở nhiều giống khác nhau, ngoại trừ các giống lông màu và lông nhọn như mèo Bombay, Mèo nga mắt xanh, mèo anh lông ngắn, mèo xiêm và mèo Himalayan. Vì mèo tam thể xuất hiện trên rất nhiều giống mèo khác nhau, nên đôi khi rất khó để phân biệt mèo tam thể hay thực sự là một con rùa cạn.

Cách tốt nhất để nhận biết là kiểm tra các mảng hoa màu.

Mèo mai rùa thường có các màu cơ bản (đỏ và đen) dệt khắp bộ lông trong khi mèo tam thể sẽ có các mảng màu đặc biệt (như mảng đen hoặc mảng trắng).
Một số giống chó bạn có thể tìm thấy với ngoại hình giống hoa tam thể bao gồm Maine Coon, Manx, Ba Tư, American Shorthair, Japanese Bobtail, Siberian, và nhiều giống khác.

Nếu bạn tò mò muốn biết di truyền học của mèo tam thể của mình, chúng tôi khuyên bạn nên dùng bộ kit DNA mèo BasePaws. Sử dụng mẫu nước bọt của mèo, BasePaws so sánh di truyền của mèo với cơ sở dữ liệu DNA mèo lớn nhất trên thế giới để giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần giống mèo của mình.

Tính cách và hành vi

Mèo tam thể không phải là một giống mèo, vì vậy chúng tôi không thể gán các đặc điểm tính cách hoặc hành vi cụ thể của giống mèo cho chúng. Giống như nhiều loài mèo, tam thể sẽ phát triển tính cách độc đáo của chúng theo nhiều yếu tố, chẳng hạn như xã hội hóa và kinh nghiệm sống.

Bởi vì mèo tam thể rất khác nhau, nên việc sở hữu một con là điều đặc biệt thú vị.
Bạn có thể kiếm được một chú mèo thoải mái, hiền lành, thích ở bên bạn và muốn trở thành người bạn đồng hành trung thành của bạn.

Bạn cũng có thể nhận được điều ngược lại: một con mèo xa cách, bảo dưỡng cao với một thái độ.
Điều đó đang được nói, nhiều chủ sở hữu tam thể báo cáo rằng mèo của họ có tính cách tương tự với mèo mai rùa – họ gọi nó là “sự dày vò”.

Torties được biết đến với tính chất lanh lợi, ngổ ngáo và độc lập. Mèo tam thể có thể có chung những đặc điểm này nhưng, như chúng tôi đã đề cập, bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì. Thêm vào đó, mèo tam thể không thể được lai tạo, vì vậy chúng thậm chí ít có khả năng chia sẻ các đặc điểm chung.

Di truyền bí ẩn

Di truyền mèo tam thể

Mèo tam thể được đặc trưng bởi một bộ đặc điểm di truyền độc đáo.

Di truyền của mèo tam thể khá hấp dẫn và từ lâu đã trở thành chủ đề của các nghiên cứu khoa học. Chúng tôi thực sự có thể tìm hiểu kỹ về những di truyền này, nhưng đôi mắt của bạn có thể bị trừng trừng. Vì vậy, chúng tôi sẽ giữ điều này ngắn gọn và đơn giản nhất có thể.

Những mảng lông màu đen và cam đặc trưng cho những con mèo này là kết quả của hiện tượng di truyền được gọi là “bất hoạt nhiễm sắc thể X”.

Ở mèo, gen quy định màu lông nằm trên nhiễm sắc thể X. Gần như tất cả mèo tam thể đều là giống cái, vì vậy chúng có hai nhiễm sắc thể X. Mèo tam thể đực quý hiếm có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Ngoài việc xác định màu lông của mèo, nhiễm sắc thể X có nhiều gen mã hóa các protein cần thiết cho sự tồn tại. Với những con cái có hai nhiễm sắc thể X, liều lượng kép gen ‘sống sót’ này có thể gây độc. Để bù lại liều lượng gấp đôi này, một trong những nhiễm sắc thể X bị bất hoạt ngẫu nhiên khi mèo tam thể chỉ là một quả cầu tế bào nhỏ trong bụng mẹ.

Do đó, nếu nhiễm sắc thể X mang gen quy định lông trắng ở một điểm cụ thể của cơ thể bị bất hoạt, thì gen màu da cam có thể hoạt động ở điểm đó (và ngược lại). Bởi vì các nhiễm sắc thể vô hiệu hóa được chọn ngẫu nhiên, sự kết hợp màu sắc lông ở mèo tam thể cũng là ngẫu nhiên và duy nhất đối với mỗi con mèo tam thể.

Bạn có thể có một chú mèo mướp màu cam với những mảng lông màu trắng hoặc lông đen dễ dàng giống như một con mèo đen với những mảng lông màu trắng và cam.

Sức khỏe và tuổi thọ

Sức khỏe và tuổi thọ của mèo tam thể

Trong khi những con tam thể đực quý hiếm có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe và có tuổi thọ ngắn hơn, những con mèo tam thể cái cũng khỏe mạnh như những con mèo có các mẫu lông khác, với tuổi thọ trung bình từ 12 đến 16 năm.

Tuổi thọ trung bình của mèo tam thể là 12 đến 16 năm. Con số này nhiều hơn hay ít hơn tuổi thọ trung bình của hầu hết các giống mèo?

Có và không. Nó phụ thuộc vào mèo tam thể là đực hay cái.

Những con tam thể đực có xu hướng sống ngắn hơn những con tam thể cái vì một tình trạng di truyền được gọi là Hội chứng Klinefelter. Hội chứng này là sự hiện diện của hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y – nói cách khác, một con mèo tam thể đực có thêm một nhiễm sắc thể X.

Hội chứng Klinefelter có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ gãy xương, đau khớp và tiểu đường. Những vấn đề sức khỏe này có thể khiến tuổi thọ của tam hoa đực ngắn hơn.

Bất kể con mèo của bạn là tam thể đực hay cái, bạn có thể giúp chúng có một cuộc sống chất lượng bằng cách cung cấp cho chúng nơi ở tốt, cho chúng ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và cung cấp dịch vụ chăm sóc thú y chất lượng với sự trợ giúp của chương trình bảo hiểm sức khỏe cho thú cưng vững chắc.

Mèo tam thể đực hiếm đến mức nào?

Những con tam thể đực rất hiếm. Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Thú y Missouri ước tính rằng cứ 3.000 con mèo tam thể thì chỉ có 1 con là đực.

Tin tốt là 99,9% mèo tam thể là giống cái do cấu tạo gen độc đáo này. Nhưng hãy gạt lo lắng sang một bên, bởi vì cũng giống như bất kỳ con mèo nào, mèo tam thể có thể sống lâu hơn mức trung bình nếu được chăm sóc sức khỏe tốt nhất cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Calico vs. Tortoiseshell Cats and Tabby Cats

Calico vs tortiseshell và tabby

Tất cả mèo tam thể đều có bộ lông ba màu, nhưng những bộ lông này cũng có các họa tiết khác, như vỏ rùa.

Mèo tam thể không phải là loài mèo duy nhất có màu lông độc đáo. Mèo vỏ rùa (hay còn gọi là mèo bánh mì) và mèo mướp cũng có chúng. Có thể khó để phân biệt một con mèo tam thể với những con mèo khác này, vì vậy chúng tôi sẽ giúp bạn.

Mèo tam thể có ba màu lông (trắng, cam và đen), trong khi mèo tam thể thường có hai màu (cam cẩm thạch và đen). Torties có rất ít lớp lông trắng, thường xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ trên mặt, ngực hoặc bàn chân.

Tabbies có một chữ ‘M’ không thể nhầm lẫn trên trán của chúng. Trên trán của chúng không có chữ hoa tam thể, vì vậy đó là điểm khác biệt dễ nhận thấy giữa hoa tam thể và cây kim châm. Ngoài ra, lá mướp có các sọc mướp khác biệt, cùng với các mảng màu đen và gừng nổi bật.

10 sự thật thú vị về mèo tam thể

Mèo tam thể chỉ đơn giản là một kiểu lông có thể được tìm thấy trên một số giống mèo.
Mèo tam thể chỉ đơn giản là một kiểu lông có thể được tìm thấy trên một số giống mèo.
  1. Phụ nữ chiếm ưu thế – Di truyền độc đáo của mèo tam thể quyết định màu lông có nghĩa là 99,9% mèo tam thể là mèo cái. Hãy nhớ rằng, màu lông có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính nữ (XX).
  2. Gần như tất cả các con tam thể đực đều vô sinh– Những con tam thể đực thường mắc hội chứng Klinefelter (cấu tạo nhiễm sắc thể XXY), một tình trạng di truyền gây ra tình trạng vô sinh, trong số nhiều vấn đề sức khỏe khác.
  3. Họ đại diện cho một trạng thái – Vì màu sắc của chúng, mèo tam thể được tuyên bố là mèo chính thức của bang Maryland vào năm 2001. Màu lông của mèo tam thể là sự pha trộn của trắng, đen và cam, giống với màu lông của Baltimore Oriole, là loài chim của bang Maryland. . Chỉ có hai tiểu bang khác có mèo tiểu bang!
  4. Mèo vẫy tay – Nhân vật mèo Beckoning nổi tiếng dựa trên một con mèo tam thể.
  5. Tên khác – Mèo tam thể có nhiều tên khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, chúng được gọi là “lapjeskat” ở Hà Lan, có nghĩa là “mèo vá”, và “mi-ke” ở Nhật Bản, viết tắt của “bộ lông ba”.
  6. Bùa may mắn – Do sự quý hiếm của chúng, mèo tam thể được biết đến như là bùa may mắn và dấu hiệu của sự may mắn trên khắp thế giới. Mọi người cũng tin rằng mèo tam thể mang lại may mắn cho ngôi nhà của những gia đình nhận nuôi chúng. Một thực tế thú vị khác là chúng đôi khi được gọi là mèo tiền ở Hoa Kỳ. Vào những năm 1870, mèo tam thể được coi là biểu tượng chính thức của tài lộc ở Nhật Bản (Maneki-Neko).
  7. Hoa tam thể rất dũng cảm – Một chú mèo tam thể đã cứu nhà ga của Nhật Bản khỏi bị đóng cửa. Năm 2007, ga xe lửa Kinokawa sắp phải đóng cửa vì vấn đề ngân sách. Phương án cuối cùng, thị trấn cử một con mèo tam thể địa phương làm chủ nhà ga, nơi cô ấy sẽ chào đón hành khách khi họ đi ngang qua. Chú mèo tam thể trở thành một nhân vật nổi tiếng, khiến lưu lượng truy cập tại ga tăng 17%. Lời chúc may mắn của chú mèo tam thể quả là có thật.
  8. Hoa tam thể ở khắp mọi nơi – Xem xét mức độ quý hiếm của mèo tam thể, chúng đã thực sự lan rộng khắp thế giới. Mèo tam thể đã được theo dõi di cư dọc theo các tuyến đường ở châu Âu và Bắc Phi. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Ai Cập, chúng cũng được tìm thấy ở các thành phố dọc Địa Trung Hải, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.
  9. Bạn không thể lai tạo chúng– Bạn không thể nuôi mèo tam thể vì chúng chỉ tình cờ. Sự xuất hiện tình cờ này là lý do tại sao chúng rất hiếm và được coi là một lá bùa may mắn.
  10. Họ chữa mụn cóc – Tuy chỉ là tin đồn nhưng người ta thường tin rằng mèo tam thể có thể chữa được mụn cóc. Chà mụn cóc vào đuôi của một con mèo tam thể vào tháng Năm được cho là có thể chữa khỏi bệnh. Chúng tôi không chắc liệu điều này có đúng không, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng những con mèo có thể không thích nó!

Các câu hỏi thường gặp

Có phải tất cả mèo tam thể đều là giống cái?

Có, hầu hết các phần. Vì màu lông của chúng có liên quan đến nhiễm sắc thể X và mèo có hai nhiễm sắc thể X (XX) là giống cái nên 99,9% mèo tam thể là giống cái. Mèo tam thể có thể là con đực, nhưng nó cực kỳ hiếm.

Mèo tam thể có thể là con đực?

Mặc dù rất hiếm nhưng mèo tam thể đực vẫn tồn tại. Mèo tam thể đực rất có thể bị bất thường nhiễm sắc thể khiến chúng có hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XXY).

Mèo tam thể sống được bao lâu?

Calico là một màu sắc chứ không phải là một giống, vì vậy rất khó để nói liệu mèo tam thể có khác với những con mèo khác về tuổi thọ hay không. Mèo tam thể trong nhà thường sống từ 12 đến 16 năm trong khi mèo ngoài trời có tuổi thọ ngắn hơn khoảng 7 đến 9 năm.

Mèo tam thể đực hiếm như thế nào?

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Thú y Missouri, cứ 3.000 con mèo tam thể thì chỉ có 1 con là đực. Vì rất hiếm nên chúng thường được coi là bùa may mắn.

Mèo tam thể có nghĩa là gì?

Những người nuôi mèo có màu lông liên quan đến giới tính (như mèo có màu lông rùa hoặc mèo tortie) thường cho biết tần suất gây hấn cao hơn so với những người nuôi mèo có màu lông khác. Mèo tam thể không phải lúc nào cũng “xấu tính”, nhưng chúng có xu hướng độc lập hơn những con mèo khác.

Hy vọng những chia sẽ về Mèo tam thể → Di truyền, Tính cách, Tuổi thọ và Trí tuệ | Tất cả về mèo
sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay