Các Giống MèoGóc Khám Phá

Giống mèo Xiêm: Lịch sử, tính cách và cách chăm sóc của mèo Xiêm

22 / 100

Mèo xiêm nổi tiếng với đôi mắt xuyên thấu và những điểm màu sắc nổi bật, giống chó này cũng vô cùng xã hội và thông minh. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về loài mèo độc đáo này nhé.

Lịch sử của mèo Xiêm

Người ta tin rằng mèo Xiêm lần đầu tiên xuất hiện ở vùng đất Châu Á cổ đại của Xiêm (ngày nay là Thái Lan) và đó là cách mà giống mèo này có tên. Theo Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA), các bản thảo từ cố đô của Xiêm lần đầu tiên đề cập đến người Xiêm vào khoảng năm 1350.

Người ta tin rằng mèo Xiêm lần đầu tiên xuất hiện ở vùng đất Châu Á cổ đại
Người ta tin rằng mèo Xiêm lần đầu tiên xuất hiện ở vùng đất Châu Á cổ đại

Rõ ràng, ở Siam, những con mèo tuyệt đẹp chỉ dành riêng cho hoàng gia và tầng lớp cao cấp. Thật vinh dự khi nhận được một con mèo Xiêm và hành vi trộm cắp của một con sẽ bị trừng phạt bằng cái chết. Người ta cũng nói rằng những con mèo Xiêm canh giữ những ngôi đền Phật giáo linh thiêng.

Những đặc điểm này của mèo Xiêm đã được lai tạo chọn lọc theo thời gian mặc dù một số mèo Xiêm vẫn có mắt chéo và đuôi gấp khúc. Thật không may, ngày nay những chú mèo Xiêm với đôi mắt lé và đuôi có thể nhìn thấy được đã bị loại tại các triển lãm của TICA.

Những con mèo xinh đẹp đã sống ở Siam hàng trăm năm trước khi được vận chuyển đến Vương quốc Anh vào cuối những năm 1800. Theo New York Times, vào năm 1871, Vua Chulalongkorn của Xiêm đã gửi một số con mèo Xiêm đến châu Âu với tư cách là sứ giả giới thiệu vương quốc của mình. Các nguồn tin khác nói rằng một trong những người đầu tiên đưa mèo Xiêm đến châu Âu là lãnh sự Anh tại Bangkok, ông Owen Gould, người đã mang một cặp mèo cho em gái mình – bà Veley. Sau đó cô là người đồng sáng lập Câu lạc bộ mèo Xiêm.

Người ta cũng biết rằng vào năm 1871, mèo Xiêm đã ra mắt châu Âu tại Triển lãm mèo Crystal Palace ở London. Năm 1879, những người Xiêm đầu tiên đến Hoa Kỳ như một món quà cho phu nhân của Tổng thống Rutherford Hayes từ một nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Bangkok. Trong một thời gian, ở Tây bán cầu, mèo Xiêm được biết đến với cái tên “Mèo hoàng gia của Xiêm” hay “mèo trong đền thờ”.

Bộ lông và màu sắc độc đáo của mèo Xiêm

Những điểm màu độc đáo này thực sự nhạy cảm với nhiệt độ và là kết quả của sự đột biến của enzyme tyrosinase. Enzyme này cần thiết cho việc sản xuất melanin, chất này chịu trách nhiệm cho tóc và màu da của chúng ta.

Ở mèo Xiêm, enzym đột biến tyrosinase ít hoạt động hơn khi nhiệt độ cơ thể của mèo cao hơn – vì vậy ở những bộ phận ấm hơn của cơ thể, màu lông sẽ nhạt hơn do không tạo ra melanin. Ngược lại, ở các bộ phận lạnh hơn của cơ thể – các bộ phận như tai, đuôi và bàn chân – enzyme hoạt động và sản xuất melanin, do đó, bộ lông có màu sẫm.

Mèo Xiêm hiện đại có đôi tai lớn, hình tam giác, đặt xa nhau và đôi mắt xanh hơi xếch
Mèo Xiêm hiện đại có đôi tai lớn, hình tam giác, đặt xa nhau và đôi mắt xanh hơi xếch

Thật thú vị khi lưu ý rằng mèo con Siamese có màu kem hoặc trắng khi mới sinh. Chúng phát triển các điểm có thể nhìn thấy ở những phần lạnh hơn trên cơ thể theo thời gian. Thông thường, khi mèo con được bốn tuần tuổi, các điểm có thể phân biệt được và một người có thể nhận ra màu sắc của mèo.

Đặc tính của mèo Xiêm

Tuy nhiên, ngày nay, có hai loại mèo Xiêm tồn tại do quá trình lai tạo chọn lọc qua nhiều năm. Loại đầu tiên là xiêm truyền thống (đầu quả táo) và loại thứ hai – xiêm hiện đại (đầu nêm).

Con thứ nhất có đầu tròn và giống mèo Xiêm nguyên bản được nhập từ Xiêm. Con mèo này có thân hình cứng cáp hơn và đôi mắt có hình hạt hạnh nhân ở nửa trên và tròn ở nửa dưới. Có một chút gãy ở mũi, tai có kích thước vừa phải và mõm cùn nhưng không ngắn.

Xiêm đầu nêm là kết quả của mục đích của các nhà lai tạo là khuyến khích một cái nhìn dài hơn, bắt đầu xuất hiện vào những năm 1950 và 1960. Xiêm hiện đại có đầu hình tam giác hoặc hình nêm, từ đó giống chó này có một trong những biệt danh của nó – Wedgies.

Mèo Xiêm hiện đại có đôi tai lớn, hình tam giác, đặt xa nhau và đôi mắt xanh hơi xếch. Chúng có thân hình ống dài, mảnh mai với đôi chân dài, chiếc cổ duyên dáng và chiếc đuôi dài như roi.

Cả hai loại Xiêm này đều có đôi mắt nổi bật và tính cách tuyệt vời.

Tính cách của mèo Xiêm

Người Xiêm cũng có thể được mô tả là hướng ngoại, hướng ngoại hoặc năng động. Chúng thích tương tác và chơi với người hoặc động vật và hoàn hảo cho những ai muốn có một con vật cưng sống động.

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần – những con Xiêm cực kỳ thông minh và cần được giữ cho thích thú. Họ sẽ theo dõi bạn và yêu cầu trở thành một phần trong các hoạt động của bạn. Xiêm cũng không thích bị bỏ qua, vì vậy hãy cung cấp nhiều đồ chơi. Những chiếc khuyên và trụ cào cũng sẽ rất hữu ích và người Xiêm có thể dễ dàng huấn luyện để sử dụng chúng.

Chăm sóc mèo xiêm cũng như các giống mèo khác
Chăm sóc mèo xiêm cũng như các giống mèo khác

Người Xiêm cũng có thể học chơi trò bắt, đi trên dây và làm các trò lừa. Họ là người xã giao và sẽ làm bất cứ điều gì để dành thời gian cho bạn. Những con mèo này không chỉ khao khát sự đồng hành của con người mà còn có thể bị trầm cảm nếu bị bỏ mặc quá lâu.

Chúng ta phải kể đến Siamese còn được gọi là mèo đòi hỏi, chúng thường lớn tiếng nói lên quan điểm của mình, sử dụng nhiều tiếng kêu meo meo và kêu vang. Như Hiệp hội những người yêu thích mèo đã chỉ ra, giọng Siamese là huyền thoại – loài mèo này nói bằng cả giọng nói và cơ thể.

Nhìn chung, những con mèo này rất đáng yêu, nói nhiều, vui tính và hòa đồng, và là những con vật cưng tuyệt vời.

Nhóm giống Xiêm

Hiệp hội những người yêu thích mèo gọi những con mèo có đốm đỏ, đồi mồi và linh miêu là Colorpoint Shorthaired, nhưng ở mọi khía cạnh khác, những con mèo này giống với mèo Xiêm màu nâu, sô cô la hoặc đen truyền thống.

Giống chó Xiêm cũng đã được sử dụng để phát triển các giống chó khác như Birman, Miến Điện, Havana Brown, Himalayan, Java, Snowshoe, Tonkinese và những giống khác.

Lịch sử, tính cách và cách chăm sóc của mèo Xiêm

Cách chăm sóc mèo Xiêm

Điều quan trọng cần lưu ý thêm một lần nữa rằng Siamese là những con mèo có năng lượng cao, liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng tận hưởng sự đồng hành của con người và các loài động vật khác. Tất nhiên, mỗi con mèo đều có tính cách riêng.

Nhìn chung, mèo Xiêm:

  • Tốt với trẻ em và động vật khác.
  • Có một lớp sơn bảo dưỡng thấp.
  • Cần những buổi chơi hàng ngày để kích thích ham muốn tự nhiên của chúng để gắn kết và khám phá.

Đổ và dị ứng

Mèo Xiêm là một lựa chọn tốt cho những người thường bị dị ứng với mèo. Mặc dù không có con mèo nào thực sự ít gây dị ứng, nhưng một số con mèo rụng lông ít hơn và sản sinh ra ít chất gây dị ứng hơn. Thật tốt khi biết rằng hầu hết mọi người thực sự bị dị ứng với lông mèo – một hỗn hợp các protein được tìm thấy trong các tuyến da, nước bọt và nước tiểu.

Ngoài ra, mèo Xiêm tiết ra nhiều chất gây dị ứng hơn mèo cái, vì vậy nếu bạn lo lắng về dị ứng, hãy chọn một con mèo cái có màu lông nhẹ, với các điểm màu hoa cà hoặc xanh lam.

Món ăn

Mèo Xiêm là giống mèo chăm chỉ và rất ham ăn. Chúng thích duy trì hoạt động và tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao do bác sĩ thú y hoặc người chăn nuôi khuyên dùng. Loại mèo này rất ngoan cố và sẽ sớm cho bạn biết chúng cần bao nhiêu thức ăn mỗi ngày. Giống như tất cả những con mèo khác, cân nặng quá mức có thể là một vấn đề và nên tránh cho ăn tự do.

Thiến

Tuổi thọ

Mèo Xiêm sống trung bình khoảng 13 năm nhưng có thể sống tới 20. Người ta tin rằng chúng có tỷ lệ tử vong cao hơn bởi vì giống như các giống mèo thuần chủng khác, mèo Xiêm có một số khuynh hướng di truyền. Ví dụ, những con mèo Xiêm có nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, nhiễm trùng phổi, OCD ở mèo, bệnh tiền đình và Hội chứng Hyperesthesia ở mèo cao hơn.

Bạn nên thường xuyên thăm khám bác sĩ thú y sau khi mèo Xiêm của bạn được 8 tuổi.

Đừng quên chia sẻ bài viết này!

Hy vọng những chia sẽ về Giống mèo Xiêm: Lịch sử, tính cách và cách chăm sóc của mèo Xiêm
sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay