Các Giống Chó

Chó Corgi – Thông tin chi tiết về giống chó corgi

95 / 100

Giống chó Corgi (hay còn được biết đến với tên gọi khác là Corgi Welsh), là giống chó cảnh dễ thương nhất Thế Giới. Chúng có nguồn gốc từ xứ Wales, Vương quốc Anh. Corgi luôn dẫn đầu danh sách những giống chó được nuôi phổ biến nhất trên Thế Giới cũng như tại Việt Nam.

1. Nguồn gốc của chó Corgi

Chó Corgi tên đầy đủ là Pembroke Welsh Corgi. Trong đó, theo tiếng Wales được dịch ra là “chú chó lùn” – tên gọi này đúng như hình dáng bên ngoài của Corgi và gắn liền với tên địa phương tìm thấy chúng tại Pembrokeshire, xứ Wales. 

Theo như nhiều tài liệu lưu trữ, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng giống chó Corgi đã có niên đại lên đến 3000 năm. Chú Corgi đầu tiên được ghi nhận tại xứ Wales và có khả năng cao là phát triển từ giống chó Vallhunds của Thụy Điển trong thời kì tiền Viking.

Nếu chỉ nhìn ngoại hình, bạn cũng sẽ thấy Corgi có nét giống với các giống chó họ hàng gần của chúng như Alaska (Alaskan Malamute), Samoyed, Husky Sibir, Phốc Sóc (Pomeranian),… hay một số giống chó Bắc Âu khác. 

Chó Corgi tên đầy đủ là Pembroke Welsh Corgi
Chó Corgi tên đầy đủ là Pembroke Welsh Corgi

Giống chó Corgi vốn dĩ được sử dụng vào hoạt động chăn gia súc dù cho dáng vẻ của chúng nhỏ nhắn và có vẻ không-hợp-cho-lắm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bốn chân ngắn và thấp bé lại là lợi thế bởi Corgi sẽ khó lòng “dính” những cú đá hậu nguy hiểm của các loài gia súc lớn. Khi đi chăn, nếu có con gia súc nào đi lạc, Corgi sẽ nhanh chóng cắn vào chân để kéo chúng quay lại đàn. 

Về sau, hoạt động chăn nuôi gia súc ở châu Âu không còn phổ biến như trước nên Corgi cũng ít được sử dụng để chăn súc. Tuy nhiên, bởi sự thông minh và ngoại hình đáng yêu mà nhiều gia đình đã nuôi Corgi như một người bạn trong nhà. Tại Việt Nam, chó Corgi chỉ được đưa về từ khoảng năm 2010 nhưng đã nhanh chóng gây lên một “cơn sốt” trong thế giới thú cưng khiến các bạn trẻ cực kì hứng thú. 

Chó Corgi không chỉ là thú cưng mà còn là bạn tri kỉ của Nữ hoàng Elizabeth
Chó Corgi không chỉ là thú cưng mà còn là bạn tri kỉ của Nữ hoàng Elizabeth

2. Phân loại chó Corgi

Sau nhiều những tranh cãi và nghiên cứu về mức độ thuần chủng của Corgi cũng như các giống Corgi, hiện nay giống chó chân ngắn Corgi được chia thành hai loại là Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi (hay còn được gọi là chó Corgi Pembroke Wales).

 • Những chú chó Corgi cổ thì được đặt tên là Cardigan Welsh Corgi.
 • Còn những chú chó được lai giữa Corgi cổ và chó lùn Vallhund tại Pembrokeshire (xứ Wales) thì được gọi là Pembroke Welsh Corgi.

Sự khác biệt giữa hai giống chó này là một câu hỏi được tranh cãi suốt nửa đầu thế kỉ XX khi mà phải đến năm 1950, các hiệp hội giống chó mới cùng công nhận Pembroke Corgi và Cardigan Corgi là hai giống chó riêng biệt.

>>Xem thêm: Chó Côn Minh (Kunming Wolfdog) – Đặc Điểm, Tính Cách Chó Côn Minh

2.1 Đặc điểm chung giống chó Welsh Corgi

Nhìn chung đối với giống chó Welsh Corgi, thì dù là Pembroke hay Cardigan đều có ngoại hình tương đối giống nhau: tai hình tam giác đều dựng đứng, tỉ lệ hài hòa với khuôn mặt cũng hình tam giác của chúng, mõm nhỏ nhưng dài và nhọn, có nét gần giống cáo. Corgi mắt to tròn, mũi đen, miệng và hàm tuy nhỏ nhưng lại rất khỏe bởi vốn dĩ là chó chăn gia súc.

Đôi chân ngắn là đặc điểm rất dễ nhận biết của chó corgi
Đôi chân ngắn là đặc điểm rất dễ nhận biết của chó corgi

Chó corgi còn được người ta so sánh với mèo munchkin vì đôi chân ngắn dễ thương của mình

Chó Corgi nổi tiếng đáng yêu với bốn chân ngắn và thân hình “tròn trùng trục”. Quan điểm cái đẹp ở Corgi là chân càng ngắn, thân càng dài thì chứng tỏ là đẹp. Thông thường nếu chó Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất thì giá cao hơn hẳn cho với các con khác.

Đối với giống chó Pembroke Corgi thuần chủng, bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều loại màu sắc khác nhau, từ màu phổ biến như màu cam – trắng và vàng – trắng, cho đến màu hiếm hơn như nâu – trắng hoặc nâu đỏ – đen – trắng, đen – trắng, và tam thể vàng (cam) – đen – trắng.

Lông chó Corgi  có hai lớp, lớp ngoài rất dày, dài, hơi cứng, lớp trong thì lông ngắn và mỏng hơn
Lông chó Corgi  có hai lớp, lớp ngoài rất dày, dài, hơi cứng, lớp trong thì lông ngắn và mỏng hơn

Lông chó Corgi  có hai lớp, lớp ngoài rất dày, dài, hơi cứng mục đích để chống thấm nước khỏi mưa tuyết; còn lớp trong thì lông ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm, giúp giữ ấm cơ thể trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Anh. Lớp lông này thông thường sẽ rụng vào mùa xuân – hè và mọc lại vào cuối thu.

Tuy nhiên sang môi trường nhiệt đới như Việt Nam, Corgi rụng lông quanh năm để giảm thân nhiệt. Chăm sóc Corgi trong thời tiết nóng ẩm buộc bạn phải có phương án giúp Corgi luôn trong trạng thái mát mẻ, ở dưới bóng râm, ở phòng điều hòa, tắm mát và tỉa lông phù hợp.

>>Xem thêm: Top 10 giống chó được yêu thích nhất thế giới

2.2 Sự khác biệt giữa Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi

Cardigan Corgi hay Pembroke Corgi có ngoại hình gần giống nhau. Tuy nhiên Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn so với giống chó cổ. Một điểm khác giúp bạn dễ phân biệt hai giống này đó là dựa vào đuôi. Nếu Pembroke có đuôi cộc rất ngắn thì Cardigan có đuôi dài hơn hẳn.

Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi
Cardigan Welsh Corgi (bên trái) và Pembroke Welsh Corgi (bên phải)

Theo tiêu chuẩn của hiệp hội chó Hoa Kỳ AKC, chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp sẽ có đuôi ngắn hơn 5cm còn Cardigan Corgi thì là đuôi dài trên 15cm. Đa phần chó Corgi chân ngắn được nuôi tại Việt Nam chủ yếu là Pembroke nên bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, còn giống Cardigan Corgi cũng có nhưng không phổ biến lắm.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về top 10 giống chó ít rụng lông nhất?

3. Những điều cần biết về chó Corgi lai

Việc lai tạo giống chó không phải là điều quá xa lạ với những người quan tâm đến thế giới thú cưng. Bằng cách lai giống các giống chó phù hợp với nhau, người ta sẽ có các lứa con mang những đặc điểm tốt của cả hai giống đem lai tạo.

Chó chân ngắn Corgi cũng không nằm ngoại lệ, chó Corgi có thể lai với rất nhiều giống chó khác như Husky, Alaska, Becgie Đức, Chihuahua và Golden Retriever. Đặc điểm chung ở chó Corgi lai là đôi chân siêu ngắn, mõm nhọn và bộ lông dài đặc trưng. Nhà cho chó mèo sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về các giống Corgi lai trong những bài viết sắp tới

Sản phẩm giữa Chó Corgi và chó Husky (corgi lai husky)
Sản phẩm giữa Chó Corgi và chó Husky (corgi lai husky)

Nếu như các giống chó Corgi lai trên đều là lai tạo có chủ đích thì chó Corgi lai Nhật được xem như “một sự cố hi hữu”. Đây là phiên bản lai không được ủng hộ lắm do hệ gen không ổn định trong nhân giống và chó Corgi lai Nhật cũng ít được tìm nuôi. Chó Corgi lai Nhật là một phiên bản lai có ngoại hình rất thú vị.

Do Corgi và chó Nhật có vóc dáng tương tự nên thế hệ lai cũng không tạo ra nhiều sự khác biệt. Các thế hệ Corgi lai Nhật không cố định con sinh ra sẽ giống bố hay mẹ mà hoàn toàn là sàng lọc tự nhiên.

Sản phẩm giữa chó corgi và chó Nhật (corgi lai nhật)
Sản phẩm giữa chó corgi và chó Nhật (corgi lai nhật)

4. Cách chăm sóc giống chó Corgi

4.1 Quan tâm đến môi trường sống

Corgi vốn là loài chó ưa sống ở những băng giá nên khi đưa về Việt Nam, Corgi sẽ cần thời gian để có thể thích nghi với khí hậu nóng ẩm.

Để chăm sóc Corgi thật khỏe mạnh, bạn nên để môi trường sống của Corgi lý tưởng ở tầm 20 đến 25 độ C, mát mẻ. Nếu trời nóng thì nên để chúng ở trong phòng điều hòa, chỉ cho ra ngoài khi nhiệt độ dễ chịu (vào buổi sáng sớm hoặc tối).

Chó corgi ưa thích được dắt đi dạo ngoài trời
Chó corgi ưa thích được dắt đi dạo ngoài trời

Nhìn chung, các loài chó đều ưa thích nơi rộng rãi để chạy nhảy và khám phá xung quanh. Đây đơn giản là tập tính loài nên bạn chú ý để Corgi có đủ không gian chơi đùa. Nếu nhà có sân rộng thì quá tốt, bằng không thì bạn hãy chăm đưa Corgi đi dạo công viên, dạo phố để giúp chúng giải phóng năng lượng, tập luyện và tinh thần vui vẻ.

>>Xem thêm: Chó Lông Xoáy Thái Lan (Thai Ridgeback)

4.2 Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Đối với chó Corgi con từ 1-2 tháng tuổi

Vào độ tuổi này, Corgi còn khá nhỏ, cơ hàm và răng chưa phát triển đầy đủ. Bạn chỉ nên cho chúng ăn cháo thịt nạc hoặc cơm nhão xay nhuyễn. Nếu bạn chọn cho các bé thức ăn hạt thì nên ngâm mềm từ 5-10 phút trước khi cho ăn. Có thể bổ sung cho chúng sữa ấm, khoảng 200ml mỗi ngày.

Với những bé cún nhỏ tuổi thì nên cho ăn nhiều bữa trong ngày, khoảng 4-5 bữa. Lượng thức ăn nên được chia đều và phù hợp với độ tuổi.

Chó corgi cần chế độ ăn nhiều protein
Chó corgi cần chế độ ăn nhiều protein

Đối với chó Corgi từ 3-6 tháng tuổi

Khi các bé Corgi được 3 tháng tuổi, bạn nên bắt đầu thêm vào khẩu phần ăn của chúng các loại thực phẩm như: Thịt, cá, cua, tôm, trứng, rau, củ, quả, ngũ cốc,… để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cún phát triển toàn diện.

Lưu ý: Thức ăn hạt vẫn phải làm mềm trước khi cho ăn. Thịt, cá, tôm, rau,… thì nên xay nhỏ, sau đó trộn vào cơm. Thực phẩm cho cún luôn phải được nấu chín, không cho bé cún sử dụng đồ tươi sống.

Giai đoạn này, bạn có thể giảm khẩu phần ăn của bé cún Corgi xuống còn 3-4 bữa một ngày: Sáng, trưa, chiều, tối. Có thể bổ sung thêm sữa ấm vào bữa phụ, tầm 300ml mỗi ngày.

Cần bổ sung thêm chất xơ và vitamin để chó corgi luôn khỏe mạnh
Cần bổ sung thêm chất xơ và vitamin để chó corgi luôn khỏe mạnh

Đối với Corgi từ 6 tháng tuổi trở lên

Từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn đã có thể cho Corgi ăn theo chế độ của chó trưởng thành. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất bạn cần cung cấp đó là protein và canxi để chúng phát triển cơ và xương chắc khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất trong các loại rau, củ, tôm, cua, ốc,… để Corgi phát triển toàn diện.

Người nuôi có thể giảm khẩu phần ăn của Corgi xuống còn 2-3 bữa một ngày. Nhưng lưu ý, giảm bữa ăn thì phải tăng khối lượng thức ăn cho phù hợp với độ tuổi của cún. Những chú chó Corgi giai đoạn này không cần phải làm mềm thức ăn nữa. Bạn có thể cho chúng ăn tự nhiên để kích thích việc nhai, phát triển cơ hàm.

Đây cũng là giai đoạn để Corgi phát triển về bộ lông. Nếu muốn lông chúng bóng, mượt thì bạn có thể cho cún Corgi ăn thêm 2-3 quả trứng vịt lộn mỗi tuần. Bạn nên chế biến thực phẩm chín trước khi cho cún ăn.

Các thực phẩm chó Corgi nên ăn

 • Thực phẩm chứa protein và chất béo: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, trứng vịt lộn,… (do Corgi rất dễ béo phì nên bạn không cần bổ sung quá nhiều chất béo cho chúng, hàm lượng có sẵn trong sản phẩm thịt đã đủ cho Corgi phát triển khỏe mạnh)
 • Thực phẩm chứa chất xơ: cà rốt, súp lơ,…
 • Thực phẩm chứa tinh bột: khoai tây, khoai lang, khoai mì, cơm, cháo,…
 • Thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất: các loại rau củ và tôm, ngao, ốc,… hoặc bổ sung vitamin ngoài
bổ sung vitamin từ hoa qura cho Corgi
Nên bổ sung hoa quả vào chế độ ăn cho Corgi

Nên bổ sung hoa quả vào chế độ ăn cho Corgi

Tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của chó mà bạn nên phân bổ các loại thực phẩm này sao cho hợp lý.

Khẩu phần ăn cho chó Corgi theo độ tuổi

 • Giai đoạn 1-2 tháng tuổi: Lúc này Corgi còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên bạn cần cho ăn thức ăn mềm như: cháo loãng, sữa, thức ăn khô ngâm mềm, khoai tây nghiền,… để dễ hấp thu. Mỗi ngày bạn cho ăn khoảng 4 – 5 cữ và bổ sung 200ml sữa ấm.
 • Giai đoạn 3-6 tháng tuổi: Giai đoạn này Corgi có thể làm quen để ăn thịt, tôm, cá, rau,… Bạn chú ý cắt nhỏ và nấu mềm để tránh hóc hoặc chó không nhai được. Lúc này nên điều chỉnh cữ ăn của Corgi xuống còn 3 – 4 cữ và 200 – 300ml sữa ấm.
 • Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Chó Corgi lúc này đang vào độ tuổi phát triển mạnh nhất nên cũng cần khẩu phần ăn nhiều hơn, đa dạng chất hơn. Một ngày duy trì đều từ 2 – 3 cữ, sữa có thể uống hoặc không. Bạn có thể bổ sung thêm trứng vịt lộn cho chó để giúp lông chúng mượt hơn.
Cho Corgi ăn theo từng giai đoạn
Chó Corgi nên được cho ăn theo khẩu phần phù hợp trong từng giai đoạn tuổi

Những lưu ý khi cho chó Corgi ăn

 • Cho ăn vừa đủ, hạn chế chất béo do Corgi dễ béo phì
 • Chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, không cho ăn đồ tanh sống dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
 • Không cho Corgi ăn các loại xương để hạn chế hóc dị vật 
 • Chú ý vệ sinh bát ăn và bát nước sau mỗi bữa ăn, không cho Corgi ăn lại đồ thừa vì thức ăn cũ dễ sinh vi khuẩn

5. Các bệnh thường gặp ở chó Corgi

5.1 Bệnh béo phì

Chó Corgi rất dễ rơi vào trạng thái béo phì do bản thân thân hình của nó vốn đã không cân đối. Corgi hấp thụ các chất béo trong thịt bò, thịt lớn rất tốt, nên bạn không cần cung cấp thêm mỡ hay các loại dầu trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng. Chó béo phì có thể do dư thừa chất béo, cũng có thể do ăn quá nhiều, cũng có thể do lười vận động,…

Chó Corgi rất dễ rơi vào trạng thái béo phì do bản thân thân hình của nó vốn đã không cân đối.
Chó Corgi rất dễ rơi vào trạng thái béo phì do bản thân thân hình của nó vốn đã không cân đối.

Bệnh này nếu phát hiện và có biện pháp điều chỉnh ngay thì cũng không phải quá lo lắng. Bạn chỉ cần kiểm soát lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm chất xơ từ trái cây, rau, củ, quả và đưa chú chó của mình đi chạy bộ nhiều hơn là sẽ cải thiện được tình hình. Hàng ngày bạn nên dành từ 25 đến 30 phút tập luyện cùng chú chó của mình để giúp chú giải phóng năng lượng dư thừa, cũng như giúp Corgi vui vẻ và gần gũi với chủ hơn.

5.2 Bệnh sốc nhiệt

Do là giống chó ở xứ hàn đới nên khi nuôi tại Việt Nam khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chó Corgi rất hay gặp phải tình trạng sốc nhiệt. Tưởng như đơn giản nhưng bệnh sốc nhiệt khá nguy hiểm với những chú chó.

Chúng có thể bị chóng mặt, nôn mửa, chảy máu cam,… thậm chí có thể bất tỉnh và mất nhận thức. Bởi vậy, nếu bạn đang hay có ý định nuôi Corgi thì hãy chú ý những điều này để giữ chú chó của mình luôn khỏe mạnh nhé. 

Thời tiết nóng bức lại đi cùng với bộ lông dày rậm khiến giống chó Corgi phải tìm các cách khác để giải nhiệt. Vào những ngày nhiệt độ cao, bạn nên giữ Corgi ở trong phòng điều hòa hoặc những nơi thoáng mát, có bóng râm cây xanh để chúng được  thoải mái nhất. Đồng thời cắt tỉa lông thường xuyên và tắm rửa đều đặn để giúp chúng bớt khó chịu.

5.3 Bệnh đường ruột

Bệnh đường ruột chỉ xảy ra khi hệ tiêu hóa của chó Corgi không đủ khỏe. Chó Corgi có thể không hấp thụ được thức ăn, có thể ăn phải thức ăn ôi thiu hoặc không đảm bảo chất lượng, có thể ăn phải đồ ăn cứng và khó nhai,… Những trường hợp kể trên đều có thể là nguyên nhân khiến Corgi mắc các bệnh đường ruột.

Bệnh đường ruột chỉ xảy ra khi hệ tiêu hóa của chó Corgi không đủ khỏe.
Bệnh đường ruột chỉ xảy ra khi hệ tiêu hóa của chó Corgi không đủ khỏe.

Cách để phòng tránh bệnh này cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố về vệ sinh và tăng cường hệ miễn dịch đường ruột là ổn. Cụ thể:

 • Lên thực đơn phù hợp cho từng độ tuổi
 • Ăn chín, uống sôi, ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc xuất xứ, không ăn đồ ăn thừa qua ngày
 • Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ có trong rau, củ, quả,…
 • Vệ sinh bát ăn uống và khu vực ăn uống sau mỗi bữa ăn
 • Tẩy giun sán định kỳ theo chỉ định của bác sĩ thú y
 • Tránh trường hợp chó ăn uống bẩn ngoài đường thì bạn có thể sử dụng rọ mõm khi cho chó ra ngoài

>>Xem thêm: Chó Poodle – Tìm hiểu nguồn gốc, cách nuôi, bảng giá chó Poodle

5.4 Bệnh xương khớp

Đương nhiên với ngoại hình chân ngắn, Corgi phải gánh đỡ sức nặng của cơ thể tương đối lớn bên trên. Giống chó này cũng được đánh giá là tương đối nghịch ngợm, do vậy nếu chúng vận động mạnh không hợp lý sẽ dễ dẫn đến đau chân, xương khớp suy yếu. Chó Corgi trưởng thành khi đến độ tuổi 6 – 7  tuổi rất dễ gặp phải các bệnh xương khớp như thoái hóa xương khớp hay viêm cột sống. 

Căn bệnh này bạn có thể chủ động phòng tránh bằng cách cho chó bổ sung thêm canxi trong các bữa ăn hàng ngày để chúng có bộ xương chắc khỏe. Đồng thời, trong các hoạt động thường ngày, bạn nên tập cho Corgi thói quen vui chơi vừa sức.

Khi thấy chúng “tăng động” quá mức, hãy giữ chúng ngồi yên một lúc rồi mới cho chơi tiếp. Một ngày chỉ nên vận động khoảng 30 phút, không nên gây áp lực quá lớn lên khung xương hay vận động quá sức. Có như vậy thì Corgi sẽ có xương khớp khỏe mạnh.

5.5 Các bệnh về da

Giống như hầu hết các loài động vật có lông, chó Corgi cũng dễ gặp các vấn đề về da và lông. Do bộ lông của chúng quá dày, khó làm sạch, đây là môi trường lí tưởng cho ghẻ lở, bọ chét, và ve chó phát triển. Những căn bệnh này không chỉ gây khó chịu cho chó Corgi mà cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chủ nuôi.

chó Corgi cũng dễ gặp các vấn đề về da và lông.
chó Corgi cũng dễ gặp các vấn đề về da và lông.

Vậy cách phòng tránh các căn bệnh này dễ nhất là gì? Đương nhiên giữ vệ sinh sạch sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bạn nên thường xuyên tắm rửa, chải lông, cắt lông, vệ sinh nơi ở cho chúng thường xuyên nhé. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như vòng tránh rận, các loại sữa tắm hoặc tiêm phòng vaccine để có hiệu quả tốt hơn.

5.6 Bệnh rụng lông

Như Nhà cho chó mèo có chia sẻ ở trên, chó Corgi khi thích nghi với khí hậu Việt Nam sẽ rất dễ gặp phải tình trạng rụng lông, mục đích duy nhất chỉ là để làm mát cơ thể, do vậy chúng có thể rụng lông quanh năm. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà bạn cần để ý đó là dị ứng đồ ăn, thiếu chất hoặc gặp các vấn đề về da (kí sinh trùng hoặc nấm) cũng khiến chó bị rụng lông. Bạn cần kiểm tra xác định được nguyên nhân của bệnh rụng lông để có cách điều trị đúng nhất.

Nếu Corgi rụng lông do yếu tố ngoại cảnh thì bạn cần vệ sinh tắm gội và cắt tỉa lông sạch sẽ cho chúng, vệ sinh lại nơi ở là được. Còn nếu Corgi rụng lông do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp, bạn có thể bổ sung trứng vịt lộn cho chúng ăn sẽ giúp lông mượt và bớt rụng đi đáng kể.

6. Tuổi thọ của chó Corgi

Chó Pembroke Corgi thì thường sống từ 12 đến 14 năm, còn Cardigan Corgi thì tuổi thọ lâu hơn, từ 12 đến 15 năm.

Tuổi thọ của chó quy đổi ra tuổi thọ của ngườ
Tuổi thọ của chó quy đổi ra tuổi thọ của ngườ

Bạn có thể tham khảo bảng quy chiếu trên để tính tuổi của chó tương đương với tuổi của người. Chẳng hạn, nếu chó 3 năm tuổi, tức là nó đã trải qua gần ⅓ cuộc đời, tựa con người khi đến độ tuổi 30.

7. Mua chó Corgi

7..1 Bảng giá mua chó Corgi

Chó Corgi thông thường có giá từ 10 – 17 triệu đồng tùy thuộc vào độ đẹp, màu sắc, độ thuần chủng, các giấy chứng nhận đi kèm. Nhìn chung Corgi cái sẽ có giá đắt hơn Corgi đực một chút do nhiều người nuôi con cái chúng có thể sinh sản ra các lứa Corgi con.

Dưới đây là bảng giá bạn có thể tham khảo:

Nhìn chung, Corgi giá ở mức chấp nhận được so với các giống chó cảnh khác. Mức giá trên chỉ mang tính tham khảo, bạn vẫn nên các cơ sở cụ thể để có giá chính xác nhất nhé.

7.2 Mua chó Corgi ở đâu?

Có rất nhiều cửa hàng bán chó Corgi Hà Nội, bạn nên chọn những cửa hàng uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể chọn được một chú chó ưng ý.

Do giá của Corgi mua tại cửa hàng thường cao hơn bên ngoài, nên nhiều người có xu hướng tìm mua của các cá nhân hoặc các cơ sở nhỏ lẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn cũng nên cân nhắc vì sẽ cần kiểm tra nhiều giấy tờ hơn và mức độ rủi ro cũng cao hơn nếu bạn không có kinh nghiệm mua chó trước đó.

giá của Corgi mua tại cửa hàng thường cao hơn bên ngoài
giá của Corgi mua tại cửa hàng thường cao hơn bên ngoài

Dù mua chó tại đâu, bạn cũng nên có hợp đồng mua bán với các điều khoản về chế độ chăm sóc sau mua, những cam kết về sức khỏe của chó, sổ khám bệnh, giấy khai sinh,… Có như vậy thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn địa chỉ đó để mua chó Corgi hay không. Nếu bạn cần một địa chỉ mua uy tín thì có thể bình luận bên dưới để Nhà cho chó mèo hỗ trợ nhé.

7.3 Những lưu ý khi mua chó Corgi

Dòng Pembroke Welsh Corgi là dòng phổ biến tại Việt Nam, khi mua Pembroke Corgi, bạn cần chú ý kiểm tra chó từ ngoài vào trong, cũng như các giấy tờ chứng minh đi kèm.

– Hình dáng: Bạn nên chọn những chú chó có thân hình đầy đặn, khỏe mạnh. Lưu ý chân Corgi càng ngắn thì càng đẹp và đương nhiên giá cũng cao hơn.

– Lông dày, cấu tạo 2 lớp: Lớp lông bên trong ngắn và mềm hơn, lớp ngoài lông dày và cứng, có tác dụng bảo vệ cơ thể. Khi vuốt có cảm giác hơi thô ráp.

– Đầu: Chó Corgi đẹp sẽ có mặt tam giác, tai tam giác dựng đứng và hướng ra ngoài, đầu nhỏ, cổ dày, mõm và mũi dài. 

– Đuôi ngắn hoặc không có đuôi. 

giá của Corgi mua tại cửa hàng thường cao hơn bên ngoài
c

– Tuổi đời khi xuất bán: Bạn nên kiểm tra giấy khai sinh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc giấy tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh chúng phải đảm bảo đủ 2 tháng tuổi và đã được tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin thì hãng nhận nuôi.

– Các yêu cầu khác về hợp đồng mua bán, chính sách bảo hành và hỗ trợ của người bán trong từng trường hợp cụ thể để hạn chế tối đa những tranh chấp sau này.

Vậy là trên đây chúng tôi đã đi cùng với bạn tìm hiểu những thông tin xung quanh giống chó Corgi chân ngắn siêu đáng yêu này. Thực tế Corgi được yêu thích đã cả chục năm nay và ngày càng có nhiều người muốn nuôi chúng. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy đón một bé Corgi và chăm sóc cho chúng khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần nhé. Hi vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc thú cưng.

Để nhận thêm tư vấn hay đơn giản là chia sẻ với Nhà cho chó mèo chú chó Corgi của bạn, đừng ngại để lại bình luận phía bên dưới nhé! 

Hy vọng những chia sẽ về Chó Corgi – Tìm hiểu nguồn gốc, bảng giá, đặc điểm và cách nuôi chó corgi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay