Chăm Sóc MèoTin Tức

VÌ SAO MÈO MẸ ĂN THỊT CON? NGUYÊN NHÂN MÈO MẸ ĂN THỊT CON

Bản năng làm mẹ chính là điều vô cùng thiêng liêng để một người mẹ có thể chăm sóc con dù chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không ít trước hợp mèo mẹ ăn thịt con. Vì sao vậy?

Mèo mẹ có thể tự mình làm mọi thứ từ vượt cạn cho đến chăm sóc, dạy dỗ con. Tuy nhiên, có những người mẹ hoàn toàn ngược lại. Mèo mẹ ăn thịt con có thể khiến bạn bị sốc nặng khi chứng kiến. Tuy nhiên, trước khi trách mắng mèo, bạn nên hiểu vì sao bé làm như vậy.

Mèo mẹ ăn thịt con là bình thường hay bất thường?

MÈO MẸ ĂN THỊT CON - NẾU BIẾT NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀY BẠN SẼ THẤY ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH 1

Mèo mẹ ăn thịt con là một hành vi BÌNH THƯỜNG ở loài mèo (Ảnh: Hill’s Pet Nutrition) 

Mặc dù điều này thật sự rất khủng khiếp nhưng mèo mẹ ăn thịt con là một hành vi BÌNH THƯỜNG ở loài mèo. Mèo mẹ có thể chỉ ăn thịt một mèo con hoặc…cả đàn.

Khoa học vẫn chưa biết được chính xác vì sao mèo lại có hành động man rợ này. Tuy nhiên, chắc chắn việc này không liên quan đến bạn và bạn không thể kiểm soát được nó. Thay vì xua đuổi và trừng phạt mèo vì hành động man rợ này thì điều bạn nên làm là cố gắng hiểu vì sao mèo mẹ làm điều này. Mèo và người là hai loài khác nhau, do đó, bạn không nên áp dụng cách nghĩ của con người lên mèo. Mặt khác, việc hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. 

Nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt con có thể xuất phát từ mèo con

Mèo mẹ ăn thịt con chết non

Thật sự điều này quá sức man rợ đối với chúng ta nhưng đây là nguyên nhân thường thấy thứ hai khiến mèo mẹ ăn thịt con mình. Mèo con chết non có thể cung cấp cho mèo mẹ nguồn dinh dưỡng để nó tạo ra nguồn sữa nuôi những bé mèo con còn sống khác.

Tốt nhất là bạn nên ở bên cạnh mèo trong lúc vượt cạn để có mang những bé mèo chết non  ra xa mẹ để đề phòng mèo mẹ ăn thịt con chết non.

Mèo con bị dị tật bẩm sinh

Đây cũng là một trong số những lý do phổ biến dẫn đến hành động khó chấp nhận này ở mèo. Tuy nhiên, không phải mèo mẹ nào cũng lựa chọn ăn thịt con mình khi chúng bị dị tật bẩm sinh. Nhiều mèo mẹ sẽ bỏ qua chúng. Nếu bạn không chấp nhận việc mèo mẹ ăn thịt con thì nên tách riêng những bé mèo bị dị tật bẩm sinh trước khi xảy ra chuyện kinh khủng kia.

Không chỉ mèo con bị dị tật bẩm sinh và mèo chết non có thể bị mẹ ăn mà những bé mèo yếu ớt cũng nằm trong vòng nguy hiểm. Mèo mẹ ăn thịt con có cơ hội sống thấp hơn để tăng cơ hội nuôi sống những bé mèo khỏe mạnh khác. Thiên nhiên khắc nghiệt có thể khiến nhiều chuyện không nên xảy ra phải xảy ra. 

Nguyên nhân đến từ mèo mẹ

MÈO MẸ ĂN THỊT CON - NẾU BIẾT NHỮNG NGUYÊN NH N NÀY BẠN SẼ THẤY ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH 2

Nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt con có thể xuất phát từ chính bản thân chúng (Ảnh: Britannica)

Mèo mẹ ăn thịt con vì muốn…bảo vệ con

Mặc dù lý do này nghe thật nghịch lý nhưng cũng nên được xem xét. Khi mèo mẹ tin rằng các con của mình đang gặp nguy hiểm từ kẻ săn mồi, mèo mẹ ăn thịt con của mình như một cách để bảo vệ chúng khỏi nanh vuốt của kẻ thù. Đó chính là lý do mà những người nuôi mèo thường rất quan tâm đến cảm giác an toàn của mèo sau khi sinh. 

Bạn nên hạn chế để các vật nuôi hay động vật khác đến gần ổ của mèo. Mèo mẹ có thể sẽ cảm thấy không thoải mái vì bị xâm phạm lãnh thổ và đe dọa an nguy của đàn con. Người lạ cũng là một trong những mối đe dọa với mèo mẹ trong giai đoạn nhạy cảm này. 

Mặt khác, nếu lứa mèo con quá lớn, mèo mẹ có thể ăn một vài mèo con để đảm bảo đủ sữa cho những bé mèo còn lại.

Mèo mẹ bị suy dinh dưỡng

Mèo cái cần rất nhiều dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, không phải bé mèo nào cũng được ăn uống đầy đủ khi mang thai. Nhiều bé mèo cái lại trở nên khó tính hơn trong giai đoạn thai nghén và không thèm ăn. Suy dinh dưỡng là điều không tránh khỏi. Và như đã nói ở trên, mèo con là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ lúc này.

Do đó, bạn nên tập trung chăm sóc dinh dưỡng cho mèo khi bé mang thai và sau sinh nếu không muốn mèo mẹ ăn thịt con. Mèo mang thai cần được ăn thức ăn dành cho mèo con vì loại này chứa nhiều protein, chất béo, calo…hơn so với thức ăn của mèo trưởng thành. Sau khi mèo cái sinh con, bạn nên để thức ăn ở gần ổ để mèo có thể ăn ngay khi cần, đó là một cách để bù đắp dinh dưỡng cho mèo sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú.

Do mèo mẹ bị stress

Stress cũng là một nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt con mặc dù không quá phổ biến. Tác động của môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến mèo cái sau khi sinh con. Nếu có quá nhiều thứ khiến mèo căng thẳng có thể sẽ dẫn đến những hành vi thần kinh cho mèo mẹ.

Bé có thể bị stress vì nhiều nguyên nhân: tiếng chân đi tới lui liên tục gần ổ mèo con, tiếng ồn lớn,…Mèo mẹ bị stress sẽ dễ lo sợ đàn con bị bắt đi khỏi mình hoặc chúng có thể trở thành mồi cho những động vật khác. Thông thường, mèo mẹ mới sinh con lần đầu tiên dễ bị stress hơn vì sự căng thẳng vượt quá mức bình thường của chúng.

Thiếu bản năng làm mẹ

MÈO MẸ ĂN THỊT CON - NẾU BIẾT NHỮNG NGUYÊN NH N NÀY BẠN SẼ THẤY ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH 3

Làm mẹ khi còn quá nhỏ có thể là lý do khiến mèo mẹ ăn thịt con (Ảnh: Hillsborough Country)

Những bé mèo sinh sản quá sớm thường chưa có bản năng làm mẹ khi chúng mang thai. Những bối rối trong lần sinh sản đầu tiên khiến mèo mẹ có thể ăn thịt con mình. 

Hy vọng những chia sẽ về MÈO MẸ ĂN THỊT CON – ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn: Hoiyeumeo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay