Chăm Sóc ChóTin Tức

Tắm cho chó bằng vòi sen và bồn, cái nào tốt hơn?

Cho dù bé chó của bạn có thích thú khi được tắm táp hàng tuần hay sợ hãi chết đi được khi vừa nhìn thấy nước, thì chủ nuôi là bạn cũng đôi lúc tự hỏi mình nên tắm chúng như thế nào, bằng vòi sen hay bồn tắm? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tắm chó bằng vòi sen và bồn, cái nào tốt hơn?

Thật ra, tắm bằng vòi sen hay bồn tắm đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Không thể so sánh cái nào tốt hơn được, bởi vì nó còn phụ thuộc vào sở thích của chủ nuôi và bé chó nữa. Nhưng đa số chủ nuôi lựa chọn tắm chó bằng vòi sen.

Tắm chó bằng vòi sen và bồn, cái nào tốt hơn?
Photo by Elisa Kennemer on Unsplash

Ưu điểm của tắm chó bằng bồn tắm

 • dễ vuốt ve chó hoặc tắm thuốc (bệnh da).
 • nếu chú chó chịu nằm thì việc tắm táp sẽ thoải mái và thích thú hơn nhiều.

Lợi ích đối với bộ lông chó:

 • Lông sẽ mềm hơn

  Cho chó ngâm bồn với một loại sữa tắm dưỡng ẩm phù hợp sẽ giúp bộ lông chó mềm mại và mượt mà. Nhiều chủ nuôi chó dùng dầu dừa hoặc dầu xả thiên nhiên sau khi tắm để giữ độ ẩm cho bộ lông chó.

 • Giảm rụng lông

  Bạn càng tắm bồn cho chó nhiều thì chúng sẽ càng ít rụng lông. Nếu bạn đã quá mệt với việc hút bụi và nhặt nhạnh đám lông rối cho chó mỗi ngày, thì việc cho chó tắm bồn thường xuyên kết hợp với chải lông sẽ giúp loại bỏ đám lông rối khi chúng kịp rơi lên sàn nhà. Ngôi nhà sẽ sạch sẽ hơn!

 • Giảm bớt dị ứng (cho cả chủ nuôi và chó!)

  Lông chó là nơi trú ẩn lý tưởng của các dị ứng nguyên, bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu bạn hay chú chó của mình đang bị dị ứng, việc tắm bồn cho chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích đấy. Khi chúng được tắm bồn nhiều hơn sẽ loại bỏ được nhiều dị ứng nguyên bám dính trong bộ lông. Việc tắm táp chúng không chỉ giúp giảm triệu chứng dị ứng của chó, mà còn cho chủ nuôi nữa.

Ưu điểm của tắm chó bằng bồn tắm
Photo by Autri Taheri on Unsplash

Chúng ta nên tắm bồn cho chó trong bao lâu?

Sau khi làm ướt lông chó. Thoa dầu tắm lên và đợi ít nhất 1-2 phút (đối với dầu tắm đặc hiệu điều trị thì lâu hơn khoảng 4-5 phút, ví dụ như sữa tắm trị nấm – hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng cẩn thận nhé), sau đó xả sạch lông chó với nước ấm.

Liệu có lưu ý gì khi tắm bồn đối với những chú chó có kích thước khác nhau không? Không có khác biệt. Chỉ là tắm chó vóc nhỏ bằng vòi sen và tắm chó vóc trung bình-lớn bằng bồn tắm sẽ dễ hơn và nhiều chủ nuôi lựa chọn kiểu tắm theo nguyên tắc này.

Khuyết điểm của tắm chó bằng bồn

 • Sẽ cần nhiều thời gian và nước hơn để tắm chó cũng như lau chùi dọn dẹp sau khi tắm xong, so với việc tắm chó bằng vòi sen.
 • Chú chó sẽ tìm cách nhảy ra khỏi bồn tắm.
 • Sẽ không dễ dàng và thoải mái nếu chú chó không thích tắm gội và liên tục tìm cách chạy trốn.

Liệu tắm bồn có bất lợi đối với sức khỏe của chó không?

Chỉ khi chủ nuôi tắm chó nhiều hơn mức cần thiết hoặc sử dụng một loại sữa tắm không phù hợp.

Bộ lông chó sẽ mất hết chất làm ẩm tự nhiên, làm lông bị khô và dễ bị gàu, xoắn cũng như bết dính thành búi lông rối nếu chủ nuôi tắm chó quá thường xuyên.

Hơn nữa, nhiều loại sữa tắm có thể làm khô lông chó hoặc kích ứng da của chúng hơn những loại khác, trong trường hợp này bạn nên tắm chó ít hơn hoặc thử sử dụng một loại sữa tắm khác.

Khuyết điểm của tắm chó bằng bồn
Photo by Justin Jason on Unsplash

Ưu điểm của tắm chó bằng vòi sen

 • Nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và nước.
 • Dễ dọn dẹp sau khi tắm chó xong.
 • Chú chó sẽ bị nhốt trong buồng tắm và không thể chạy trốn dễ dàng.

Khuyết điểm của tắm chó bằng vòi sen

không thể vuốt ve chó hoặc tắm thuốc (bệnh da).

Liệu tắm vòi sen có bất lợi đối với sức khỏe của chó không?
Tương tự như tắm chó bằng bồn, bất lợi chỉ xảy ra khi chủ nuôi tắm chó quá thường xuyên hoặc sử dụng sữa tắm không phù hợp.

Bao lâu thì chúng ta nên tắm chó bằng sữa tắm?

Bao lâu thì chúng ta nên tắm chó bằng sữa tắm?

 • Đa số tắm chó một lần mỗi tháng là thích hợp nhất.
 • Chủ nuôi nên tắm những chú chó có bộ lông dầu như giống Basset Hounds thường xuyên hơn, như một lần mỗi tuần.
 • Những giống có bộ lông không thấm nước như Golden Retrievers and Great Pyrenees nên được tắm ít hơn để giữ lượng dầu tự nhiên do da tiết ra.

Lời khuyên là chủ nuôi nên tắm chó ít hơn mức cần thiết. Cách tốt nhất để kiểm tra xem chú chó có cần tắm chưa chính là ngửi thử. Nếu bạn thấy chú có vẻ hôi thì đó lúc chú cần được tắm táp rồi đấy.

Liệu kích thước chó có ảnh hưởng đến việc bao lâu thì tắm chó một lần không? Không, kích thước chó không ảnh hưởng tới việc bao lâu thì tắm chúng.

Liệu độ dài của bộ lông chó có ảnh hưởng đến việc bao lâu thì tắm chó một lần không? Có đấy. Độ dài lông có ảnh hưởng đấy.

 • Những giống chó lông ngắn với bộ lông mềm mượt, như Beagles và Weimaraners không cần tắm quá thường xuyên. Giống chó lông ngắn Basenjis thường khá khó tính và chủ nuôi cũng không cần phải tắm chúng thường xuyên.
 • Những chú chó có bộ lông dày, hai lớp hoặc lông dài như Samoyed, Malamutes và những giống phía Bắc, cần được tắm ít hơn nhưng chủ nuôi cần dành nhiều thời gian để chải lông chúng hơn, để giúp loại bỏ lông yếu và rụng và đồng thời giúp kích thích sinh nhiều dầu dưỡng ẩm tự nhiên trên da chúng, để giữ cho bộ da lông khỏe mạnh.
Bao lâu thì chúng ta nên tắm chó bằng sữa tắm?
Photo by AmandaCullingford on Pixabay

Tổng kết

Chủ nuôi chó đôi khi tự hỏi liệu nên tắm chó bằng vòi sen hay bồn tắm. Khó để nhận định tắm vòi sen hay bồn tắm sẽ tốt hơn, bởi vì nó còn phụ thuộc vào sở thích của chủ và chó.

Cả vòi sen và bồn tắm đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Hy vọng những chia sẽ về Tắm chó bằng vòi sen và bồn, cái nào tốt hơn? sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay