Sản Phẩm Cho ChóChăm Sóc Chó

Những loại dây dắt chó nên và không nên sử dụng

Dây dắt chó là một món đồ quan trọng không thể thiếu trong suốt quãng đời của chó. Nó được dùng để dạy và huấn luyện chó con, và tiếp tục được dùng nhiều năm sau nữa khi chú chó già và trưởng thành. Chủ nuôi sẽ dùng dây dắt để kiểm soát và huấn luyện chó con học điều gì là được và không được phép làm.

Bạn sẽ sai lầm khi nghĩ rằng chọn dây dắt chó khá dễ dàng đơn giản, nhưng khi bước chân vào cửa hàng thú cưng quen của mình, bạn sẽ bị choáng ngợp với vô số lựa chọn đấy. Hãy nghe vài lời khuyên từ PetOi nhé.

Những loại dây dắt chó nên và không nên sử dụng
Photo by FLOUFFY on Unsplash

Không bao giờ dắt chó đi dạo mà không có dây dắt! Luôn cho chó đeo dây dắt

Ở nhiều quốc gia, luật pháp yêu cầu chó luôn phải được đeo dây dắt. Ngay cả khi luật pháp quốc gia bạn đang sinh sống không yêu cầu chủ nuôi đeo dây dắt cho chó cưng, thì bạn cũng nên luôn cho chó đeo dây dắt mỗi khi ra khỏi nhà đi dạo, bởi vì nhiều lợi ích như sau:

 • Dây dắt chó sẽ ngăn chó rượt đuổi những con vật khác, người lạ hoặc xe máy.
 • Dây dắt chó sẽ giúp hàng xóm của bạn yên tâm hơn, đặc biệt khi họ không biết rõ liệu chú chó của bạn nghe lời tới mức nào.
 • Đã có nhiều trường hợp chó chạy mất khi không đeo dây dắt.
 • Khi được sử dụng đúng cách, chú chó sẽ quen dần với việc đeo dây dắt, sự thật là đa số chó còn thích đeo nữa.
 • Chủ nuôi có thể kéo chó lại để bảo vệ chúng, khi có yếu tố nguy hiểm trên đường.
 • Một sợi dây dắt chó đôi khi có thể cứu mạng chúng.
Không bao giờ dắt chó đi dạo mà không có dây dắt! Luôn cho chó đeo dây dắt
Photo by Honest Paws on Unsplash

Những điều cần lưu ý khi chọn mua dây dắt chó

Dây quá mỏng

Đối với chó vóc nhỏ, hãy chọn một sợi dây dắt dày 3/8 inches (1cm) (những sợi dày hơn sẽ quá nặng); với chó vóc trung bình và vóc lớn, hãy chọn dây dắt dày từ 3/4 inches (1.9cm) hoặc dày hơn. Do đó, những sợi dây dắt mỏng hơn 3/8 inches sẽ được xem là quá mỏng. Dây dắt quá mỏng sẽ làm tổn thương da chó.

Dây quá ngắn

Dây được xem là quá ngắn khi ngắn hơn 4 feet (1.2m).

Dây quá dài

Chiều dài lý tưởng là 6 feet (1.8m). Nếu dây dắt dài hơn 6ft sẽ được xem là quá dài với mục đích dắt chó đi dạo (trừ khi dùng cho việc huấn luyện chó).

Chất liệu dây dắt chó

Dây dắt thường được làm từ nilon hoặc da, mặc dù trên thị trường vẫn có dây dắt được làm từ nhiều vật liệu khác như vải và cao su, nhưng chúng không bền và phổ biến như ni lon và da.

Cả nilon và da đều khá chắc chắn để giữ một chú chó trưởng thành, và đủ nhẹ để dùng cho chó con. Dây dắt được làm từ nilon được dùng phổ biến hơn ở những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam (nhiều người tin rằng độ ẩm cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của dây dắt chó bằng da), trong khi dây da lại được dùng nhiều hơn ở những nước có khí hậu lạnh.

Nylon leash
leather leash

Nên sử dụng dây dắt có chiều dài bao nhiêu?

Độ dài dây dắt chó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chủ nuôi.

6FT (1.8m)

Dây dài 6 ft hay gặp nhất và rất phù hợp để dắt chó đi dạo xung quanh nhà hoặc ở những nơi vắng người. Dây 6ft vừa đủ để chó có không gian tự do khám phá,và dây thừa không nhiều trên mặt đất hoặc vướng vào chân bạn hoặc chân bé chó.

4 FT (1.2m)

Khi dắt chó đi dạo ở những khu vực đông người qua lại, như ở thành phố, dây dắt chó dài 4ft sẽ phù hợp hơn. Độ dài này sẽ giúp chó không bị ngán đường người khác hay lọt hố hay va phải cột đèn. Độ dài này cũng sẽ rất hữu ích trong trường hợp chú chó trước đó được dạy phải luôn ở bên cạnh chủ nuôi và còn bỡ ngỡ khi tập đi với sợi dây dắt.

8-10 FT (2.4 – 3m)

Nếu bạn cần một sợi dây dắt dài hơn để huấn luyện chó, bạn có thể chọn độ dài 8-10ft. Độ dài này sẽ giúp bạn nắm quyền kiểm soát, đồng thời khoảng cách giữa bạn và bé chó sẽ nhiều hơn.

DÂY CỰC DÀI

Những sợi dây cực dài này được dùng để huấn luyện chó nghe mệnh lệnh từ xa, và thường có độ dài 50-150ft (15-45m). Sợi dây dắt có chiều dài này sẽ phù hợp với việc huấn luyện chó ngồi hoặc nằm, hoặc dạy chó nghe mệnh lệnh. Nhờ sử dụng sợi dây dài, bạn có thể giữ khoảng cách với chú chó mà vẫn giữ được sự kết nối giữa hai bên và kiểm soát tình hình.

D Y CỰC DÀI
Photo by Donald Clark on Pixabay

Sự khác biệt của độ dày dây dắt chó?

Không những chất liệu của dây dắt mà độ dày của dây cũng tạo áp lực lên cổ chó.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp chủ nuôi lựa chọn được độ dày dây dắt phù hợp:

Đối với chó vóc trung bình và lớn, hãy chọn dây dắt dày 3/4 inches (1.9cm) hoặc hơn. Đối với chó vóc nhỏ, chọn dây dắt mỏng 3/8 inches (1cm) vì dày hơn sẽ quá nặng.

Sự khác biệt của độ dày dây dắt chó?
Photo by Mikayla Meeker on Pexels

Có nên dùng dây dắt chó tự động?

Tất nhiên là được. Mặc dù dây dắt chó tự động có nhiều lợi ích cho chủ nuôi và chó, nó cũng có vài khuyết điểm.

Lợi ích

Lợi ích dễ thấy nhất chính là với sợi dây dắt tự động, cuộc đi dạo sẽ thú vị hơn và ngay cả những chú chó chưa được huấn luyện cũng sẽ được an toàn và bảo vệ khỏi những mối nguy trên đường hay nguy cơ chạy lạc mất.

Dây dắt chó tự độ sẽ giúp chủ nuôi giữ tốc độ đi ổn định trong khi chú chó được tự do ngửi mọi thứ chúng tò mò trên đường đi.

Khuyết điểm

Phổ biến nhất là chấn thương cổ, vì chú chó sẽ quá phấn khởi mà chạy đi trước khi chủ kịp khóa dây dắt lại. Nhiều trường hợp chú chó quá phấn khởi trước cuộc đi dạo mà chủ nuôi chưa kịp khóa dây thì chúng đã bị lực của vòng cổ hằn lên cổ rồi.

Những chấn thương khác có thể gặp bao gồm đánh nhau, chấn thương do chó đi quá xa chủ nuôi nên kéo lại không kịp, đôi khi dẫn đến tai nạn xe hơi.

Không chỉ bé chó có khả năng bị tai nạn do dây dắt tự động, mà chủ nuôi cũng có thể bị chấn thương do vướng dây và vấp ngã. Nhiều sự cố an toàn xảy ra khi sử dụng dây dắt tự động là bởi vì chủ nuôi không biết sử dụng đúng cách.

Nhiều sự cố xảy ra vì chủ nuôi không đặt ngón cái lên nút điều khiển, sau đó sợ hãi và mất quyền kiểm soát chú chó. Họ vươn người ra để nắm dây dắt bằng tay không và bị dây cứa rách da.

Có nên dùng dây dắt chó tự động?
Photo by Artem Beliaikin on Pexels

Tổng kết

 • Dây dắt chó là một món đồ quan trọng không thể thiếu trong suốt quãng đời của chó. Chủ nuôi sẽ dùng dây dắt để kiểm soát và huấn luyện chó con học điều gì là được và không được phép làm.
 • Ở nhiều quốc gia, luật pháp yêu cầu chó luôn phải được đeo dây dắt. Ngay cả khi luật pháp quốc gia bạn đang sinh sống không yêu cầu chủ nuôi đeo dây dắt cho chó cưng, thì bạn cũng nên luôn cho chó đeo dây dắt mỗi khi ra khỏi nhà đi dạo, bởi vì nhiều lợi ích như sau.
 • Khi chọn mua dây dắt chó, tránh dùng dây mỏng hơn 3/8 inches, ngắn hơn 4ft hay dài hơn 6ft.
 • Chiều dài dây dắt tốt nhất để dẫn chó đi dạo là từ 4 đến 6 ft. Để huấn luyện bình thường, dùng dây dài từ 8-10ft. Để huấn luyện mệnh lệnh từ xa, dùng dây dài từ 50-150ft.
 • Đối với chó vóc trung bình và lớn, hãy chọn dây dắt dày 3/4 inches (1.9cm) hoặc hơn. Đối với chó vóc nhỏ, chọn dây dắt mỏng 3/8 inches (1cm) vì dày hơn sẽ quá nặng.
 • Mặc dù dây dắt chó tự động có nhiều lợi ích cho chủ nuôi và chó, nó cũng có vài khuyết điểm.

Hy vọng những chia sẽ về Những loại dây dắt chó nên và không nên sử dụng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay