Các Giống Mèo

Mèo cộc đuôi Nhật Bản – Thông Tin Về Mèo Japanese Bobtail

82 / 100

Mèo cộc đuôi Nhật Bản thực ra rất gần với người Việt Nam. Bạn sẽ thấy tượng của chúng ở khắp nơi, khắp các vùng miền tại Việt Nam. Với với mèo cộc đuôi Nhật Bản, chúng được coi là biểu tượng của sự tốt đẹp và tương lai hứa hẹn. Bạn có thể thấy tượng mèo Maneki Neko chính là một chú mèo thuộc giống mèo cụt đuôi Nhật Bản.

Mèo cộc đuôi Nhật Bản thực ra rất gần với người Việt Nam.

Mèo cộc đuôi Nhật Bản thực ra rất gần với người Việt Nam.

Là một giống mèo cụt đuôi độc đáo. Chúng nổi bật với chiếc đuôi cộc của mình, tuy vậy nhưng hình dáng bên ngoài của chúng cũng rất dễ thương. Chúng là giống mèo năng động và thông minh.

Chiếc đuôi của chúng là một đột biến tự nhiên. Và nguồn gốc, đặc điểm và tính tình của chúng thế nào thì bạn hãy cùng Nhà cho chó mèo tìm hiểu phần dưới đây nhé.

Nguồn gốc mèo cộc đuôi Nhật Bản

Gắn liền với rất nhiều truyền thuyết, mèo đuôi cộc Nhật Bản được xác định có mặt trên quốc đảo này ít nhất 1000 năm trước. Có người nói chúng được Hoàng đế Trung Hoa gửi tặng cho Hoàng đế Nhật Bản.

mèo đuôi cộc Nhật Bản được xác định có mặt trên quốc đảo này ít nhất 1000 năm

Một số khác thì nói rằng chúng là những chú mèo trên thuyền đi từ Hàn Quốc sang Nhật Bản. Một thuyết  khác về nguồn gốc của nòi mèo này là, tổ tiên của chúng vốn sống ở vùng Đại lục Á-Âu và “di cư” vào Nhật Bản chừng 1 nghìn năm về trước.

Chúng xuất hiện trong nhiều hình thức văn hoá và nghệ thuật tại Nhật Bản. Chú mèo cộc đuôi Nhật Bản Maneki Neko (mèo vẫy tay) còn nổi tiếng khắp thế giới nữa. Trong nhiều thế kỉ, chúng là vật nuôi của hoàng gia và cũng là vật nuôi để bảo vệ ngũ cốc và tằm. Những chú mèo có bộ lông ba màu đỏ và đen trên nền trắng được biểu tượng cho sự may mắn.

Mèo cọc đuôi  xuất hiện trong nhiều hình thức văn hoá và nghệ thuật tại Nhật Bản.
Mèo cọc đuôi xuất hiện trong nhiều hình thức văn hoá và nghệ thuật tại Nhật Bản.

Những chú mèo Japan bobtail đầu tiên nhập khẩu vào Mỹ vào năm 1968. Mèo cộc đuôi Nhật Bản lông ngắn được CFA công nhận vào năm 1976, mãi đến năm 1993 thì mèo lông dài mới được CFA công nhận. Ngày nay thì giống mèo này đã được công nhận trên toàn thế giới.

Đặc điểm

Nặng3-5 Kg
Màu mắtHổ phách, Aqua, Blue, Đồng, Green, Gold, Hazel, Odd-eyed, Cam, Vàng
Tuổi thọ9-13 năm
LôngNgắn, dài, trung bình
Công nhận bởiCFA, ACFA , FIFe, TICA

Đuôi của mèo cộc đuôi Nhật Bản là kết quả của đột biến tự nhiên về thân hình của mèo, gây ra bởi gene lặn. Khu vực đuôi sẽ có một đám lông nhúm lên trong giống như chúng có một chiếc đuôi. Đặc điểm của giống mèo này là đầu hình tam giác, xương gò má cao, mũi dài, mắt hình ovan và chân sau dài hơn chân trước một chút. 

Đuôi của mèo cộc đuôi Nhật Bản là kết quả của đột biến tự nhiên về thân hình của mèo
Đuôi của mèo cộc đuôi Nhật Bản là kết quả của đột biến tự nhiên về thân hình của mèo

Mèo đuôi cộc Nhật Bản có thể có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng mèo 3 màu tri-colors (Ml-KE) là phổ biến nhất. Chúng có bộ lông mượt, có thể dài ngắn khác nhau. Vậy nhưng bạn cũng có thể chăm sóc bộ lông của chúng dễ dàng, khoảng 2 lần 1 tuần. Và cần chải nhiều hơn vào mua thu và mùa xuân lông rụng. 

Tính cách

Mèo đuôi cộc Nhật Bản thực sự là giống mèo tình cảm, chúng sẽ nói chuyện với bạn bằng chất giọng nhẹ nhàng, tình cảm. Nếu nghe kĩ bạn sẽ thấy âm điệu của chúng khác nhau, tuy vậy nhưng chúng không phải là giống mèo ồn ào. Chúng chỉ nói khi cần thiết. Là một giống mèo tình cảm, chúng thích được ngồi vào trong lòng bạn.

Chúng là giống mèo thông minh, vậy nên những trò chơi luôn làm chúng hứng thú. Chúng cũng thích tò mò và khám phá xung quanh, những hồ nước chính là nơi khiến chúng thích thú hơn cả.

Có vẻ chúng rất thích quơ chân nghịch nước. Vậy nên nếu bạn thấy vòi nước bồn rừa chén được bật thì có thể đoán là ai rồi nhé.

Mèo đuôi cộc Nhật Bản thực sự là giống mèo tình cảm
Mèo đuôi cộc Nhật Bản thực sự là giống mèo tình cảm

Nếu muốn đùa giỡn với mèo đuôi cộc Japan thì những trò chơi đơn giản như ghép hình, hay nhặt đồ sẽ thích hợp với chúng. Bạn thường cho chúng đồ ăn và bắt chúng làm một số trò chơi bạn thích.

Nếu bạn muốn tìm một bạn đồng hành đi du lịch thì chúng cũng phù hợp. Chúng thích vui vẻ và phù hợp cho những người thích khám phá, thích thiên nhiên. Và mèo đuôi cộc cũng có thể chơi tốt với giống chó và cả trẻ em. Với vẻ ngoài đẹp, bộ lông mượt thì chúng được yêu thích bởi hầu hết mọi người, từ nhỏ đến lớn.

Sức khoẻ

Là một giống mèo khoẻ mạnh, thường thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về sức khoẻ của giống mèo này. Tuy nhiên tất cả các giống mèo đều có những bệnh lý về di truyền có thể mắc phải. Vậy để đảm bảo cho chúng được khoẻ mạnh. Thì khi mua mèo bạn có quyền đòi hỏi giấy tờ đầy đủ. 

Với các giống mèo nói chung và mèo cộc đuôi Nhật Bản nói riêng thì bạn phải kiểm soát được chế độ ăn của chúng. Để tránh cho chúng bị “béo phì”. Một tình trạng sức khoẻ không tốt cho loài mèo lắm đâu ^^.

Chăm sóc

Để chăm sóc cho một chú mèo đuôi cộc thường tương đối đơn giản. Với giống mèo lông ngắn và lông trung bình thì không có gì đáng chú ý. Đối với giống lông dài thì bạn cần thường xuyên chăm sóc và chải chuốc cho chúng hơn, khoảng 2 lần/tuần. 

Để chăm sóc cho một chú mèo đuôi cộc thường tương đối đơn giản.

Ngoài ra thì bạn có thể chăm sóc móng chân cho chúng, đánh răng và bảo vệ cho tai chúng không bị bẩn. Đó là những gì bạn nên quan tâm đến chúng, đảm bảo sức khoẻ tốt cũng như sự sạch sẽ cho gia đình bạn.

Hy vọng những chia sẽ về Mèo cộc đuôi Nhật Bản (Japanese Bobtail): Đặc điểm, tính cách và hình ảnh sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn : Vườn Pet

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay