Chăm Sóc ChóTin Tức

Chó biếng ăn? Nguyên nhân và cách khắc phục chó biếng ăn

83 / 100

Bạn có biết vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn, bỏ bữa? Nếu bạn đang nuôi một chú chó khỏe mạnh nhưng bỗng nhiên một ngày đẹp trời chú chó lười ăn, bỏ ăn thì phải làm sao? Hãy cùng Nhà cho chó mèo tìm hiểu nguyên nhân và những phương pháp để điều trị chứng bệnh chó bỏ ăn một cách hiệu quả nhé.

Chó cưng và chủ nuôi có khá nhiều điểm tương đồng. Tương tự đối với thói quen ăn uống, nhiều chú chó dễ tính và vài chú thì lại khó tính, nghĩa là chúng rất khó chịu trong việc chọn lựa thức ăn. Chúng tôi tin rằng bất cứ người chủ nuôi chó nào cũng sẽ lo lắng khi chú chó biếng ăn. Do đó, để nhận biết khi nào chó lười ăn là dấu hiệu của bệnh và điều chủ nuôi nên làm trong trường hợp đó khá hữu ích đấy.

Chó “biếng ăn” là gì? Nguyên nhân và giải pháp
Chó cưng và chủ nuôi có khá nhiều điểm tương đồng trong thói quen ăn uống

Tổng quan về việc Chó biếng ăn

Những chú chó biếng ăn chỉ ngửi và liếm món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng hay đã tới giờ ăn bữa kế tiếp rồi mà vẫn còn thức ăn thừa từ bữa ăn trước đó.

Rối loạn lo âu

Khi chó cảm thấy căng thẳng chúng sẽ bị giảm cảm giác thèm ăn. Cũng như con người chúng ta, chó sẽ không ăn uống nhiều khi chúng bị căng thẳng.

Những cảm xúc như cô đơn, buồn chán, sợ bão, pháo hoa hoặc lo lắng khi bị bỏ rơi (như ở nhà trong lúc chủ nuôi đi làm chẳng hạn).

Chó biếng ăn do Gợi lại kỷ niệm xấu

Nếu bạn đã từng ăn phải món ăn nào khiến bạn chột dạ, thì khả năng cao là bạn sẽ tránh xa món đó một thời gian.

Bé chó cũng bạn cũng có khả năng hành động tương tự khi một loại thức ăn nào đó đã từng gây khiến chúng ám ảnh.

CÁC GIỐNG CHÓ PHỔ BIẾN KHÁC

Chúng có thể muốn được chủ nuôi quan tâm chú ý hơn việc ăn uống

Không phải chú chó nào cũng tham ăn đâu, đặc biệt những giống chó vóc nhỏ. Đối với nhiều chú chó, thức ăn không phải là mối bận tâm lớn. Chúng không nghĩ thức ăn là phần thưởng xịn nhất.

Vấn đề tuổi tác hoặc sức khỏe chó

Nếu bé chó chán ăn một cách đột ngột hoặc tiến triển từ từ, mà đặc biệt khi nó đã lớn tuổi, hãy đặt lịch bác sĩ thú y để mang bé đến kiểm tra sức khỏe.

Bạn có thể cần đổi loại thức ăn mà nó thích

Có thể nguyên nhân chó biếng ăn chỉ đơn giản là bé chó không thích vị của thức ăn mà thôi. Chủ nuôi có thể cân nhắc để đổi một loại thức ăn khác.

Chủ nuôi cho bé ăn bánh thưởng quá mức làm chó biếng ăn

Thưởng cho bé chó cho hành vi ngoan ngoãn là việc tốt, nhưng cho bé quá nhiều bánh thưởng có thể làm giảm khẩu vị của chúng khi đến bữa ăn chính.

Và nếu chủ nuôi cứ tiếp tục cho bé bánh thưởng để dụ chúng ăn bữa chính, sẽ khiến chúng hiểu lầm. Chúng sẽ để dành bụng để ăn món ngon hơn thay vì ăn món chính đấy.

cho bé quá nhiều bánh thưởng có thể làm giảm khẩu vị của chúng khi đến bữa ăn chính.
cho bé quá nhiều bánh thưởng có thể làm giảm khẩu vị của chúng khi đến bữa ăn chính.

Bạn cho chúng ăn thức ăn của người quá nhiều

Bạn có thể rộng lượng cho chúng ăn chung món với mình, nhưng việc này lại có hại hơn là lợi.

Những món ăn vặt đó sẽ tích tụ lại và làm bé chó no bụng trước giờ ăn.

Bé chó nên có giờ ăn cố định

Giống như con người, chó có thể là sinh vật có thói quen. Cho ăn tự do sẽ khiến chó biếng ăn.

 Giống như con người, chó có thể là sinh vật có thói quen. Cho ăn tự do sẽ khiến chó biếng ăn
Giống như con người, chó có thể là sinh vật có thói quen. Cho ăn tự do sẽ khiến chó biếng ăn.

Giải pháp cho chủ nuôi khi có một chú chó biếng ăn

Đầu tiên, chủ nuôi nên xem lại tình trạng sức khỏe và tuổi tác của bé chó

Nếu chú có cân nặng khỏe mạnh nhưng làm đủ mọi cách vẫn không giúp chúng muốn ăn uống (đặc biệt khi đây là bé chó già), hãy xin hỗ trợ của bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ thực hiện vài xét nghiệm chẩn đoán. Nếu những kết quả xét nghiệm không xác định được nguyên nhân biếng ăn, có thể bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện vài cuộc thử nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Điều thứ hai cần lưu ý, hãy nhớ lại xem liệu bé chó có từng xảy ra trải nghiệm không tốt với món ăn đó chưa, ví dụ như ngộ độc, ói hoặc tiêu chảy. Nếu bé chó đã từng bị chột bụng với một loại thức ăn, việc thay đổi loại thức ăn khác có thể sẽ hiệu quả.

Hoặc bạn vừa mới đổi một loại thức ăn mới mà bé không hề thích. Loại thức ăn mới này có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của bé, làm nó tránh xa thức ăn lâu hơn nữa đấy. Nếu bạn cảm thấy bạn phải đổi loại thức ăn, hãy thực hiện từ từ, trộn một ít vào loại thức ăn cũ và tăng lên từng chút một.

Hãy ghi chép lại lượng bánh thưởng và thức ăn của con người mà bạn cho bé ăn mỗi ngày. Cho ăn quá nhiều bánh thưởng và thức ăn của con người là lý do phổ biến làm bé không mặn mà gì với bữa ăn chính nữa.

Đa số chó cần 50 đến 60 calorie cho mỗi kg cân nặng để giữ cân nặng khỏe mạnh. Những yếu tố khác bao gồm: cân nặng, tuổi tác, mức độ hoạt động… Tính toán lượng calorie mà bé cần và lượng bánh thưởng sẽ giúp bạn đánh giá liệu mình có chúng ăn vặt quá mức.

Bạn có thể giảm hoặc ngừng cho bé ăn vặt một vài ngày và quan sát liệu có giúp cải thiện tình trạng biếng ăn hay không.

Bạn cũng nên giảm bớt việc chia sẻ thức ăn với chúng nữa. Rất khó để nhận biết bạn chia sẻ bao nhiêu phần thức ăn của mình với bé chó. Bạn có lẽ nghĩ rằng chỉ một miếng bé tý thôi nhưng thật ra lại là quá nhiều đối với một chú chó vóc nhỏ.

Nếu bạn cho rằng rối loạn lo âu là nguyên nhân làm chú chó không muốn ăn, bạn có thể thử dành nhiều thời gian hơn cho chú. Những dấu hiệu cho thấy chú chó đang bị rối loạn lo âu:

 • Sủa hoặc tru khi chủ nuôi không có ở nhà.
 • Thở nhanh và hổn hển (ngay cả khi thời tiết không nóng bức)
 • Run rẩy
 • Chạy trốn và/hoặc nép mình vào góc nhà
 • Thực hiện động tác đào hố
 • Chạy trốn khỏi khu vườn
 • Phá hư đồ nội thất
 • Tự làm đau mình, như liếm hoặc nhai quá mức

Kiểm tra thử xem liệu chú chó có hành vi tìm kiếm sự chú ý không. Nhiều chú chó sẽ ăn ít đi khi không tìm được sự chú ý quan tâm mà chúng muốn từ chủ

Sẽ là bình thường khi một chú chó cho nhảy chồm lên mừng rỡ khi bạn gặp chúng hay cho chúng ăn, hay rên rỉ khi bạn đi nhưng việc liên tục nài nỉ van xin, thúc huých chủ nuôi, rên rỉ, sủa, nhảy lên nội thất hay mang đồ chơi đến bên bạn khi chúng đã trưởng thành là những dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự chú ý.

Nếu chủ nuôi không dành thời gian hoạt động thể chất, tinh thần và giao tiếp xã hội cùng bé chó đủ mức mà chúng cần thì cũng không thể trách được khi chúng hình thành hành vi này.

Nếu bạn không thể giúp chúng cải thiện hành vi tìm kiếm sự chú ý này, hãy xin sự giúp đỡ của bác sĩ thú y hoặc một chuyên gia động vật.

Cho dù bé chó của bạn có nguyên nhân nghiêm trọng gây ra chứng biếng ăn hay không, thì bạn cũng nên cố định khu vực ăn và giờ ăn của chúng.

Chọn cho chúng một nơi cố định riêng tư để ăn uống thoải mái. Chọn một nơi chỉ có một lối vào, như phòng tắm, nơi chúng có thể tự nhiên ăn mà không lo bị quấy rầy. Một nơi an toàn để chúng có thể ăn uống chậm rãi cũng có thể giúp cải thiện tình hình.

Tập cho chúng ăn uống ở một khung giờ cố định. Hãy tập cho bé chó hiểu rằng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ăn uống đúng giờ theo từng bước như sau:

 • Chỉnh đồng hồ canh giờ để thức ăn chỉ 30 phút. Cho dù bé có ăn hay không, cất thức ăn đi khi hết giờ. Cho bé ăn vào cùng một giờ cố định mỗi ngày, cho bé một khoảng thời gian cố định để ăn, có thể từ 15-20 phút. Nếu chúng không ăn trong khoảng thời gian bạn định ra, đem thức ăn đi và lặp lại tương tự vào lần cho ăn tới. Hành động này nhằm tạo ra thói quen để chúng hiểu rằng nếu chúng bỏ ăn bữa này thì chúng chỉ có thể được ăn lần tiếp theo trong vòng vài tiếng nữa.
 • Khi tới giờ ăn tiếp theo, lại chỉnh đồng hồ và mang thức ăn cất đi sau 30 phút, cho dù bé có ăn hay không ăn.
 • Trong vòng 1 hay 2 ngày tiếp theo, bé chó sẽ bắt đầu tìm kiếm bánh thưởng hay xin thức ăn người xung quanh. Duy trì cách huấn luyện trên. Đừng nhân nhượng! Bé chó không bị bỏ đói đâu. Nếu đói, nó sẽ ăn thôi. Nhiều chú chó  ăn lại rất thích được ăn vặt. Nếu chú chó của bạn thuộc trường hợp này, bạn có thể trộn bánh thưởng hoặc món ăn vặt ưa thích của nó vào trong thức ăn hạt hoặc thức ăn hộp, hoặc chỉ trộn với nước ấm. Nhiều công ty thức ăn chó có sản xuất sốt dành riêng cho chó để bạn trộn vào thức ăn cho chúng.
Giải pháp cho chủ nuôi khi có một chú chó biếng ăn
Tập cho chúng ăn uống ở một khung giờ cố định.

Tổng kết về việc chó lười ăn

Những chú chó biếng ăn chỉ ngửi và liếm món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng hay đã tới giờ ăn bữa kế tiếp rồi mà vẫn còn thức ăn thừa từ bữa ăn trước đó.

Những nguyên nhân khiến cho chó biếng ăn: rối loạn lo âu, gợi lại kỷ niệm xấu, chúng muốn thu hút sự chú ý của chủ nuôi hơn là thức ăn, vấn đề tuổi hoặc sức khỏe, chúng không thích món ăn đó, bạn cho chúng ăn bánh thưởng hoặc thức ăn của con người quá nhiều hoặc chúng cần được đưa vào khuôn phép và ăn uống đúng giờ.

Có vài phương pháp có thể giúp cải thiện sự biếng ăn của chó như sau: dành nhiều thời gian cho chúng, thử đổi một loại thức ăn mới, đừng ép chúng ăn, thay đổi một loại thức ăn mới từng bước một, giảm lượng thức ăn vặt, tìm một nơi thoải mái riêng tư cho chúng ăn uống, cho chúng ăn uống đúng giờ. Phương pháp cuối cùng đó là xin ý kiến của bác sĩ thú y nếu bạn đã thử áp dụng các phương pháp trên mà không giúp cải thiện được tình trạng biếng ăn của bé chó.

Hy vọng những chia sẽ về Chó biếng ăn là gì? Nguyên nhân và giải pháp sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay