Góc Khám PháChăm Sóc Mèo

9 thành phần trong đồ ăn giúp mèo sống lâu hơn

29 / 100

Hầu hết chúng ta đều muốn mèo của mình sống càng lâu càng tốt. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe, môi trường sống, đặc biệt là dinh dưỡng. Dưới đây là các thành phần trong đồ ăn mèo giúp chúng sống lâu hơn.

Để cung cấp cho chú mèo của bạn được những thực phẩm tốt nhất, bạn cần phải biết những gì nên và không nên có trong đồ ăn của mèo. Một số công ty thực phẩm có thể quảng cáo sai sự thật về danh sách thành phần trong thức ăn; khiến bạn tin rằng đó là những thực phẩm tapilu tốt. Bạn nên chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo không được cho mèo ăn gì và đâu là đồ ăn cho mèo tốt.

1. Thịt là thành phần cốt lõi trong thức ăn của mèo

Có thể bạn chưa biết, mèo là động vật ăn thịt BẮT BUỘC. Điều này có nghĩa là chúng cần phải có thịt trong khẩu phần ăn của mình. Cả cơ chế sinh học và chế độ dinh dưỡng đều chỉ ra rằng mèo là động vật ăn thịt.:

 • răng của mèo sắc nhọn, phù hợp để cắt các khối cơ, tách thịt ra khỏi xương và nuốt
 • răng hàm không có bề mặt phẳng để nhai nghiền ngũ cốc, rau cơm
 • hàm của mèo chỉ có thể chuyển động lên xuống, không thể di chuyển qua lại để nghiền thực vật
 • nước bọt ít và không có amylase để phân hủy tinh bột hay đường mantôzơ
 • manh tràng không phát triển, ruột non ngắn => phù hợp để tiêu hóa động vật

Vì vậy thịt chắc chắn phải có trong bảng thành phần của thực phẩm đồ ăn mèo. Thịt hoặc bữa ăn có thịt phải được ưu tiên hàng đầu. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là nước nếu chúng được liệt kê như một thành phần nguyên liệu.

Mèo cần phải có thịt trong khẩu phần ăn của mình.
Mèo cần phải có thịt trong khẩu phần ăn của mình.

Có nên cho mèo ăn cơm? Chúng ta hay có thói quen cho mèo ăn cơm chung với đồ ăn. Điều này tưởng chừng như vô hại, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mèo. Không như chó, mèo không phải là động vật ăn tạp, vì vậy chúng không thể tiêu hóa và hấp thụ được rau củ cũng như carbonhydrate tapilu. Nếu bạn cho mèo ăn một lượng cơm lớn ngày qua ngày, thì dần dần chúng sẽ bị béo phì, thậm chí là tiểu đường.

2. Thành phần thịt phải rõ ràng

Thành phần thịt được ghi trên bao bì đồ ăn mèo phải cụ thể như: thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt thỏ, thịt gà tây và các loại thịt tương tự. Nếu nhãn mác trên đồ ăn của mèo chỉ ghi đơn giản là thịt hoặc thịt động vật thì sẽ chưa chắc rằng sản phẩm này đã tốt. Đây là sự không rõ ràng và mập mờ từ các nhà sản xuất thức ăn mèo. Họ có thể thêm, trộn lẫn hoặc dùng thịt không có nguồn gốc rõ ràng, không sạch vào sản phẩm.

3. Sản phẩm phụ làm từ thịt phải rõ ràng

Sản phầm phụ từ thịt là những phần không phải thịt cơ (khối cơ). Chúng bao gồm: gan, tim, xương, da, cổ, dạ dày, ruột…Nhiều người cho rằng sản phẩm phụ không tốt và không nên cho mèo ăn. Tuy nhiên, việc ăn trọn lại cung cấp một nguồn dinh dưỡng tốt và đầy đủ hơn cho mèo.

Trong tự nhiên, mèo săn mồi và ăn những gì chúng có thể ăn được, gần hết con mồi. Cũng như thịt, các loại sản phẩm phụ này phải được ghi rõ cụ thể trên bao bì đồ ăn mèo. Ví dụ như gan heo, tim gà, xương gà….

Sản phầm phụ từ thịt là những phần không phải thịt cơ
Sản phầm phụ từ thịt là những phần không phải thịt cơ

4. Đồ ăn mèo phải có độ ẩm cao

Trong tự nhiên, chế độ ăn của mèo chứa hơn 80% nước. Và mèo trong tự nhiên rất ít khi uống nước, chúng chủ yếu hấp thụ nước từ con mồi của mình. Thói quen uống nước này di truyền lại cho đám mèo nhà. Nhưng rất tiếc, hầu hết đồ ăn khô cho mèo (hạt) đều không có đủ lượng nước này; chúng chỉ chứa khoảng 8-10% lượng nước. Và mèo lại không uống đủ lượng nước cho cơ thể. Điều này dễ khiến mèo bị sỏi thận hoặc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu dưới.

Nếu muốn chọn đồ ăn mèo có đủ độ ẩm, bạn nên chuyển sang thức ăn cho mèo ướt như pate hoặc cho chúng ăn thịt tươi (thức ăn mèo raw). Nếu không thể cho mèo ăn các loại đồa ăn mèo trên, bạn chỉ còn cách duy nhất là ép mèo uống đủ lượng nước tapilu chúng cần. Bạn có thể tham khảo các cách khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn tại đây.

5. Đồ ăn mèo cần protein cao

Protein là nguồn năng lượng quan trọng nhất của mèo. Trên thực tế, nó là nguồn năng lượng quan trọng nhất của mèo. Mèo trưởng thành cần nhiều protein hơn theo tỷ lệ phần trăm trong chế độ ăn uống của chúng so với chó hoặc người. Chúng thường cần tối thiểu 26% protein trong chế độ ăn, trong khi chó trưởng thành cần 12% và con người là 8%.

Không giống như các loài khác, men gan của mèo liên tục phá vỡ protein để tạo năng lượng và duy trì mức đường huyết. Khi mèo không nhận đủ protein trong chế độ ăn – ngay cả khi có các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như carbohydrate, – cơ thể chúng bắt đầu phá vỡ mô cơ của chúng để đáp ứng nhu cầu về protein và axit amin.

Potein là nguồn năng lượng quan trọng nhất của mèo.
Potein là nguồn năng lượng quan trọng nhất của mèo.

Có hai nguồn protein chính được sử dụng trong đồ ăn mèo: protein động vật và protein thực vật. Tuy nhiên, mèo không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng chỉ với nguồn thực vật. Một số chất dinh dưỡng chỉ có trong mô động vật và không có trong các sản phẩm thực vật. Ví dụ:

 • Taurine: một axit amin thiết yếu cho mèo, có trong mô động vật nhưng không có trong các thực vật.
 • Methionine và cystine: là các axit amin được yêu cầu với số lượng cao ở mèo, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng. Nguồn thực vật thường không cung cấp đủ lượng methionine hoặc cystine cho mèo. Sự thiếu hụt các axit amin này có thể dẫn đến tăng trưởng kém và viêm da đóng vảy.

Protein từ nguồn động vật nói chung có tính sẵn có sinh học cao hơn, và do đó, cơ thể dễ sử dụng hơn protein từ nguồn thực vật.

 • Protein động vật: phổ biến trong thức ăn cho mèo bao gồm thịt (thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt cừu và cá) và các sản phẩm phụ từ thịt (tim, gan…)
 • Đạm thực vật phổ biến trong đồ ăn mèo bao gồm bột gluten ngô, bột đậu nành, gluten lúa mì và protein cô đặc từ gạo. Các thực phẩm này chứa hàm lượng protein tương đương với các thành phần có nguồn gốc động vật. NHƯNG mèo không thể tiêu hóa và sử dụng các nguồn năng lượng và nitơ này dễ dàng như protein động vật. Chúng cũng không có các dưỡng chất cần thiết cho mèo.
Protein từ nguồn động vật nói chung có tính sẵn có sinh học cao hơn
Protein từ nguồn động vật nói chung có tính sẵn có sinh học cao hơn

Làm cách nào để xác định có bao nhiêu protein trong đồ ăn mèo?

Có thể khó xác định có bao nhiêu protein trong đồ ăn chó mèo nếu chỉ dựa trên nhãn mác. Điều này một phần lớn là do sự thay đổi độ ẩm của thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng, vì pate chứa khoảng 75% độ ẩm, và hạt cho mèo chứa khoảng 10% độ ẩm.

Vì vậy, làm thế nào để bạn so sánh hàm lượng protein trong thức ăn cho chó mèo khi tất cả những gì bạn có là thành phần trên nhãn mác? Câu trả lời là chuyển đổi mức protein khi không có độ ẩm. Tìm tỷ lệ phần trăm Độ ẩm (tối đa) và Protein thô (tối thiểu) được liệt kê trên nhãn của đồ ăn mèo để thực hiện các phép tính tapilu sau:

– Lấy 100 trừ phần trăm Độ ẩm (tối đa). Nó sẽ cho bạn phần trăm của thức ăn khô (không có độ ẩm)   – Lấy Protein thô (tối thiểu) chia cho phần trăm thức ăn khô. – Nhân kết quả với 100. Đây là % protein trên thức ăn không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm

Ví dụ

 • Pate A có: Tối thiểu 12% protein thô và Độ ẩm tối đa 78%
 • Hạt đồ ăn cho mèo B có 37% protein thô tối thiểu và độ ẩm 12%
Cách tính protein của hạt B: 100 – 12 (độ ẩm) = 88
37 (protein thô tối thiểu) / 88 = 0,420
0,420 x 100 = 42,0 Phần trăm protein của hạt B (không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm) là 42%

Trong ví dụ này, điều quan trọng cần lưu ý là bằng cách đọc nhãn mà không xem xét độ ẩm. Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ thấy đồ ăn hạt cho mèo B chứa nhiều protein hơn đáng kể so với pate A. Tuy nhiên, Hạt B thực sự có lượng protein ít hơn 12,5% so với pate A.

6. Chất béo vừa phải

Có nhiều loại chất béo có trong đồ ăn cho chó mèo và mỗi loại chất béo đóng một vai trò khác nhau. Tất cả các chất béo đều được tạo ra từ các axit béo. Các axit béo thiết yếu là những axit mà mèo không thể tự tổng hợp và do đó phải được cung cấp trong chế độ ăn uống.

Đối với mèo, chất này bao gồm axit linoleic và arachidonic, cả hai đều là axit béo omega-6. Axit béo omega-3 DHA và EPA không phải là axit béo thiết yếu về mặt kỹ thuật nhưng cũng thường được bổ sung trong đồ ăn mèo do nhiều lợi ích của chúng, bao gồm tăng chức năng não và chống viêm.

Các axit béo thiết yếu là những axit mà mèo không thể tự tổng hợp
Các axit béo thiết yếu là những axit mà mèo không thể tự tổng hợp

Chất béo đóng vài trò quan trọng với mèo:

 • Là nguồn năng lượng tập trung cho mèo. Thực tế, chất béo cung cấp năng lượng gấp đôi chất đạm và tinh bột.
 • Tạo nên một phần màng tế bào của mèo và giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và các chất khác qua màng tế bào.
 • Đóng một vai trò trong tốc độ truyền tín hiệu thần kinh
 • Tạo ra các chất chuyển hóa, giúp kiểm soát tình trạng viêm
 • Chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút.
 • Góp phần hình thành một số hormone, bao gồm estrogen, testosterone và progesterone.
 • Khiến thức ăn của mèo trở nên ngon miệng hơn, tạo cảm giác no sau khi ăn.
 • Giúp tăng cường hấp thu các vitamin A, D, E, K tan trong chất béo.

Nguồn chất béo phổ biến trong đồ ăn mèo là gì?

Mỡ động vật và dầu thực vật thường được sử dụng làm nguồn chất béo trong thức ăn cho chó mèo. Axit linoleic được tìm thấy trong mỡ của thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn. Axit arachidonic có trong mỡ động vật và dầu cá. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá, dầu nhuyễn thể và hạt lanh.

Mèo cần 20 – 24% chất béo trong thức ăn của chúng. Đây là một con số vừa phải để mèo không bị béo phì và không thiếu chất béo. Điều quan trọng là cả chất đạm và chất béo phải tương đối để đảm bảo một chế độ ăn uống chất lượng. Mèo sẽ bị thu hút bởi thức ăn tập trung nhiều ở những khu vực này. Ví dụ, thành phần dinh dưỡng của chuột tapilu là 55,8% protein và 23,6% chất béo, khiến chúng trở thành bữa ăn hoàn hảo cho mèo của bạn.

Mèo cần 20 – 24% chất béo trong thức ăn của chúng
Mèo cần 20 – 24% chất béo trong thức ăn của chúng

7. Đồ ăn mèo “grain-free”

Mèo là động vật ăn thịt. Chúng không cần ngũ cốc, lúa mì, ngô hay là gạo, đậu nành hoặc khoai tây. Tuy nhiên, bạn cũng phải để ý vì không phải loại đồ ăn mèo grain-free nào cũng thực sự là grain-free (tức là không có ngũ cốc, lúa mì, ngô…). Xem thêm Đồ ăn mèo grain-free là gì, ý nghĩa thực sự của chúng.

8. Không chất tạo màu, làm ngọt hay bảo quản

Chất tạo màu, chất làm ngọt và chất bảo quản hóa học được thêm vào trong đồ ăn mèo; để thu hút mèo bạn và kéo dài thời hạn sử dụng của thức ăn. Nhưng các chất bảo quản trong thức ăn cho thú cưng lại là những chất cực độc. Chúng có thể khiến những bé chó mèo cưng của bạn bệnh tật, thậm chí là ung thư.

9. Không hương vị nhân tạo

Đồ ăn thú cưng thường có hương vị nhân tạo để chú mèo tin rằng thức ăn này ngon miệng; chúng liên tục kêu gào gào đòi ăn. Điều này đồng thời cũng làm bạn tin rằng đồ ăn mèo này tốt cho chú mèo của bạn. Không có hương vị, con mèo của bạn thậm chí sẽ không thèm đụng vào nó.

Trên đây là một số lưu ý trong thành phần đồa ăn mèo. Để có thể mua thức ăn cho mèo đủ chất dinh dưỡng không hề dễ. Nếu cảm thấy quá khó trong việc lựa chọn đồ ăn dinh dưỡng cho mèo, bạn có thể tự làm thức ăn cho mèo tại nhà theo công thức sau. Hy vọng bài viết tapilu đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn chăm sóc chú mèo được dễ dàng, thoải mái và tốt hơn.

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm thông tin: Mèo Ragdoll – Thông tin về giống mèo Ragdoll

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm: Mèo Ba Tư – Nguồn gốc, đặc điểm giá cả mèo Ba Tư

Hy vọng những chia sẽ về 9 thành phần trong đồ ăn mèo giúp chúng sống lâu hơn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay