Góc Khám PháChăm Sóc MèoTin Tức

Mèo uống nước và những điều chưa biết về mèo uống nước

Có một câu nói nổi tiếng rằng, bạn có thể mang một con mèo đến dòng nước, nhưng không thể ép nó uống được (hay sự thật là không thể bắt mèo làm bất cứ thứ gì mà nó không muốn). Thật ra, khi chủ nuôi phát hiện ra bé mèo đang không uống đủ nước thì có thể áp dụng vài phương pháp giúp nó cải thiện đấy.

Mèo là một loài động vật uống ít nước

Mèo không uống nước theo tỷ lệ trọng lượng cơ thể như chó. VÌ vậy, lượng nước mèo cần hấp thu tỷ lệ với thức ăn và môi trường xung quanh.

Mèo thường uống khoảng 30ml nước ứng với mỗi 15g thức ăn khô. Trong khi đó, thức ăn ướt vừa là thực phẩm vừa cung cấp nước và giúp cơ thể mèo giữ nước.

Mèo là một loài động vật uống ít nước
Photo by Dorothea OLDANI on Unsplash

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mèo không uống đủ nước?

Khi mèo không hấp thu đủ nước, nó sẽ phải đối diện với nguy cơ mất nước. Sự mất nước xảy ra khi các chất dịch của cơ thể, bao gồm nước và điện giải ở mức thấp hơn nhu cầu, gây ra những vấn đề sức khỏe như sinh năng lượng, da và chức năng của các cơ quan.

Không phải khi nào mèo không uống đủ nước cũng gây ra mất nước, nhưng đó là một nguyên nhân và triệu chứng phổ biến của mất nước.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mèo không uống đủ nước?
Photo by suju-foto on Pixabay

Nên làm gì nếu mèo không uống đủ nước

Nếu mèo không uống đủ nước, hãy thử mua một cái đài phun nước tự động cho mèo, mèo không những sẽ cảm thấy nước trong lành hơn và còn được chơi vờn với dòng nước róc rách nữa chứ. Đài phun nước tự động cũng giúp tiết kiệm nước (và hóa đơn tiền nước cho chủ nuôi) bởi vì bạn sẽ không cần phải mở vòi nước nhà tắm nữa. Nhiều chú mèo không thích uống nước trong bát. Vì bản năng tổ tiên của mèo mách bảo rằng nước đang chảy róc rách sẽ an toàn hơn.

Thay đổi môi trường cũng giúp mèo uống nhiều nước hơn. Một cách để thực hiện đó là đặt nhiều bát uống nước xung quanh ngôi nhà, bao gồm cả những nơi mới lạ và khiến mèo phải tò mò. Sử dụng nhiều loại bát được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gốm, kim loại và thủy tinh cũng có thể khiến mèo muốn nếm thử và khám phá.

Cho mèo ăn thức ăn ướt cũng là một cách. Thức ăn hạt chỉ chứa 10% nước còn thức ăn ướt chứa tới 70%. Nếu bé mèo của bạn không thích thức ăn hộp, bạn có thể thêm nước vào hạt hoặc trộn hạt với thức ăn ướt trong cùng một đĩa.

Nếu bé mèo uống quá nhiều nước

Nếu bạn thấy bé mèo uống nhiều nước hơn bình thường, đây là dấu hiệu cho thấy bé đang không ổn. Uống nước nhiều được gọi là “chứng khát nhiều”.

Chứng khát nhiều được định nghĩa là tình trạng mèo uống nhiều hơn 100ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, và bất kỳ chú mèo nào uống nhiều hơn bình thường nên được đi kiểm tra tại phòng khám thú y, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn. Dĩ nhiên, bạn nên cung cấp thông tin lượng nước mèo uống mỗi ngày nếu bạn có theo dõi và ghi nhận.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây khát và uống nhiều nước bao gồm:

  • Suy thận
  • Bệnh gan
  • Tiểu đường
  • Cường giáp
  • Bệnh trên đường tiểu
  • Uống nhiều nước để bù lượng mất như sau khi ói hoặc tiêu chảy
Nếu bé mèo uống quá nhiều nước
Photo by wei lee on Pixabay

Tổng kết

Khi chủ nuôi phát hiện ra bé mèo đang không uống đủ nước thì có thể áp dụng vài phương pháp giúp nó cải thiện đấy.

Khi mèo không hấp thu đủ nước, nó sẽ phải đối diện với nguy cơ mất nước.

Nếu mèo không uống đủ nước, hãy thử mua một cái đài phun nước tự động cho mèo, mèo không những sẽ cảm thấy nước trong lành hơn và còn được chơi vờn với dòng nước róc rách nữa chứ. Thay đổi môi trường cũng giúp mèo uống nhiều nước hơn. Cho mèo ăn thức ăn ướt cũng là một cách.

Nếu bạn thấy bé mèo uống nhiều nước hơn bình thường, đây là dấu hiệu cho thấy bé đang không ổn. Uống nước nhiều được gọi là “chứng khát nhiều”. Chứng khát nhiều được định nghĩa là tình trạng mèo uống nhiều hơn 100ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Hy vọng những chia sẽ về Mèo và nước uống | PetOi! Life sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay