Chăm Sóc ChóTin Tức

Cách chọn bát đựng thức ăn cho chó một cách hợp lý

Bát đựng thức ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe chó. Khi chọn mua bát đựng thức ăn cho chó, nhiều người sẽ dựa vào tiêu chí giá cả, kiểu dáng, độ an toàn, mục đích sử dụng, độ bền, và sự tiện dụng. Chủ nuôi thường sẽ bị choáng ngợp với vô vàn mẫu mã của bát đựng thức ăn chó. Petoi sẽ giúp bạn lựa chọn bát đựng thức ăn chó dựa vào chất liệu, kích thước của bát và thói quen của chú chó.

Chất liệu của bát

Ưu và khuyết điểm của bát đựng bằng nhựa

Ưu và khuyết điểm của bát đựng bằng nhựa

Ưu điểm

Giá rẻ, bền, có thể sử dụng được rất lâu nếu làm bằng nhựa loại tốt.

Khuyết điểm

Khuyến cáo không nên dùng chén nhựa trong hầu hết các trường hợp. Bát nhựa khi bị chó nhai hay cào sẽ tạo khoảng trống cho vi khuẩn sinh sôi. Ăn phải nhựa cũng khiến cho hệ tiêu hóa của chó rối loạn.

Nhựa cũng dễ bám bẩn tạo một lớp màng vi khuẩn trên bát nếu không được chà rửa mỗi ngày. Những chiếc bát bằng nhựa kém chất lượng cũng dễ trơn trượt trên sàn nhà và không nên dùng lâu dài.

Hơn nữa, nhiều chú chó có khả năng bị dị ứng tích lũy với nhựa, với triệu chứng dị ứng da nhẹ trên cằm hoặc mặt. Chủ nuôi nên lựa chọn bát thức ăn có chất liệu tốt hơn.

Ưu và khuyết điểm của bát đựng bằng thép không gỉ

Ưu và khuyết điểm của bát đựng bằng thép không gỉ

Ưu điểm

Cho đến nay bát thức ăn bằng thép không gỉ vẫn là loại vật liệu bền nhất và sử dụng với máy rửa chén được.

Nhiều bát được gia cố thêm bên dưới với rìa chống trượt.

These bowls are sometimes made with a non-skid rim on the bottom to prevent spilling

Bát này không những vừa tiện dụng, vừa rẻ mà lại còn sử dụng được bền lâu.

Khuyết điểm

Đa số bát bằng thép không rỉ không có nhiều lựa chọn về mẫu mã và màu sắc.

Tuy nhiên cũng vẫn phải chà rửa bát thép này thường xuyên. Bát bằng thép này vẫn có thể bám bẩn hoặc rỉ sét, đặc biệt nếu để ở ngoài sân.

Ưu và khuyết điểm của bát đựng bằng đất nung

Ưu và khuyết điểm của bát đựng bằng đất nung

Ưu điểm

Đất nung là vật liệu an toàn cho bát đựng thức ăn chó. Bát này sẽ không gây phản ứng dị ứng như bát bằng nhựa.

Bát bằng đất nung cũng rất đẹp và thời trang để trang trí cho ngôi nhà. Những cái bát này thường được thiết kế với những họa tiết vui nhộn và thậm chí còn được các nghệ sĩ gốm làm bằng tay. Lớp men bảo vệ giúp chúng dễ rửa, đặc biệt nếu là loại dùng được cho máy rửa bát.

Khuyết điểm

Tuy nhiên, bát bằng gốm sứ khá dễ vỡ khi bị rơi. Ngay cả khi bạn khá cẩn thận, bát loại này cũng có thể bị nứt, gây nguy hiểm cho chó.

Những vết nứt nhỏ, không thấy được bằng mắt thường sẽ là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Nên kiểm tra bát gốm thường xuyên để tìm vết nứt nếu có.

Làm sao để chọn bát đựng thức ăn dựa vào kích thước của bé chó

Dựa vào kích thước của bát

Kích thước phù hợp là khi bát có thể chứa hơn khoảng 4 lần lượng thức ăn của chó. Để chọn được kích thước bát chính xác, bạn có thể đo lường lượng thức ăn mỗi khi cho chó ăn.

Dựa vào chỉ số cơ thể chó

Vừa miệng

Bát thức ăn nên to vừa phải để chó có thể thoải mái ngoạm thức ăn, nhưng không cần phải quá to.

Bạn có thể chọn mua bát trừ hao có kích thước lớn sẵn để khi bé chó con trưởng thành sử dụng vừa, hoặc mua bát nhỏ cho chó con và đổi bát mới có kích thước tăng dần tỷ lệ với kích thước bé ngày càng lớn.

Vừa chiều cao

Nếu chú chó con của bạn khi trưởng thành có vóc lớn, bạn có thể cân nhắc đầu tư một loại bát ăn có thể nâng độ cao. Khi chú chó ngày càng cao lên, hãy nâng độ cao của bát thức ăn để chú không phải rướn cổ và gập người quá nhiều để ăn.

Những giống chó nhỏ con, kể cả khi chúng trưởng thành, cũng không cần phải rướn cổ để ăn thức ăn trên sàn do đó không cần loại bát có thể nâng độ cao.

Chó con có thể không thể cúi người để ăn đến đáy của bát thức ăn, do chân ngắn và thân mình khá gần với mặt đất. Vì lý do này, hãy chọn một bát thức ăn rộng và nông thay vì bát có đáy sâu. Để đảm bảo bát thức ăn bạn chọn không quá sâu, hãy mang chú chó con đến cửa hàng thú cưng và đặt bát trước mặt chú để thử.

Bát thức ăn cho chó có tai dài

Nếu bé chó có tai dài, chủ nuôi nên chọn loại bát ăn phù hợp để không vây thức ăn và nước uống lên tai bé. Trên thị trường có loại bát thức ăn được thiết kế riêng cho các bé có tai dài. Loại bát này có thiết kế nhỏ gọn, giúp tai của bé ở ngoài thức ăn và nước uống.

Bát thức ăn cho chó có tai dài
Bát thức ăn cho chó có tai dài

Làm sao để chọn bát đựng thức ăn dựa vào thói quen sinh hoạt của bé chó

Chọn bát ăn bằng thép không gỉ hoặc gốm sứ với những bé hay gặm bát ăn

Nếu bé chó có thói quen nhai gặm, bạn nên tránh chọn loại bát ăn bằng nhựa. Thay vào đó hãy chọn loại bằng thép không gỉ hoặc gốm sứ.

Bát ăn bằng thép không gỉ sẽ không bị vỡ và còn dễ chà rửa. Bát bằng thép không gỉ là sự lựa chọn số 1 của các bác sĩ thú y do dễ sát khuẩn. Hơn nữa, bát ăn bằng thép không gỉ có độ bền cao nhất so với các loại khác. Bạn có thể chọn loại có miếng đệm bằng cao su để ngăn trơn trượt.

Bát ăn bằng gốm sứ là lựa chọn thứ hai bởi vì chó không thể nhai gốm như nhai bát nhựa, và bát gốm khá vững nên ít bị chó đẩy đi xung quanh nhà khi đang ăn.

Bát thức ăn ngăn chó ăn nhanh

Những chú chó có nguy cơ đầy hơi và rối loạn tiêu hóa thường thuộc giống có cấu tạo ngực rộng và sâu (như German Shepherd), tuy nhiên những chú chó khác không có đặc điểm này cũng có nguy cơ bị đầy hơi.

Ăn quá nhanh là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Những chú chó ăn quá nhanh thường cảm thấy chưa đủ no và ngay lập tức tìm thêm thức ăn, vì vậy chúng cần một loại bát đặc biệt giúp chúng ăn chậm lại.

Bạn có thể mua loại bát ăn đặc biệt này với nhiều cái gờ bên trong lòng bát để giúp chó ăn chậm lại, hoặc đơn giản hơn hãy đặt một chiếc bát úp vào giữa một cái dĩa, chú chó sẽ ăn thức ăn xung quanh rìa của cái bát. Hay bạn có thể đặt một quả bóng tennis vào giữa bát ăn để chó ăn chậm lại.

Bát thức ăn ngăn chó ăn nhanh

Những lợi ích của kệ ăn dành cho chó

Những lợi ích của kệ ăn dành cho chó

Kệ đựng bát/dĩa dành cho chó còn có tên khác là kệ nâng độ cao, có rất nhiều lợi ích. Bên dưới là những lợi ích nổi trội nhất:

 • 1) Tư thế đúng
  Khi bạn nâng độ cao của bát thức ăn, bạn sẽ giúp chỉnh điều chỉnh tư thế.  Cúi mình nhiều lần để ăn và uống thức ăn đặt trên đất sẽ làm chú chó có tư thế sai, từ đó làm lưng chó xuất hiện các vấn đề sức khỏe.
 • 2) Ăn một cách thoải mái
  Khi nâng độ cao của bát thức ăn, bạn giúp bé chó cảm thấy thoải mái hơn khi ăn.  Những chú chó già hay bị viêm và đau khớp.  Cúi người để ăn uống thường xuyên sẽ làm chúng cảm thấy đau đớn. 
 • 3) Những tình trạng bệnh lý đặc biệt yêu cầu bát thức ăn chó phải được đặt ở vị trí cao
  Những tình trạng bệnh lý đặc biệt, như hội chứng thực quản giãn to, yêu cầu đặt bát thức ăn chó ở vị trí cao.  Nhờ đặt bát thức ăn cao hơn sẽ giúp cho thức ăn đi qua thực quản dễ dàng hơn.
 • 4) Giúp việc nuốt dễ dàng
  Nâng bát thức ăn chó lên cao giúp chó nuốt dễ hơn  Khi bé chó phải cúi người để ăn hay uống, thức ăn và nước uống chịu lực tác động của trọng lực trên đường di chuyển từ thực quản đến dạ dày.  Khi bát thức ăn đặt cao hơn, việc nuốt cũng dễ dàng hơn.
 • 5) Làm chó ăn uống chậm lại
  Những bát ăn được đặt trên cao rất hữu ích đối với những chú chó háu ăn.  Kệ ăn này sẽ làm chúng ăn chậm lại nhờ đứng thẳng khi ăn.
  Những loại bát với thiết kế đặc biệt giúp chó ăn chậm cũng rất hữu dụng trong trường hợp này.
 • 6) Ngăn chó vừa nằm vừa ăn
  Nếu chú chó nhà bạn vừa nằm vừa ăn thì đây là dấu hiệu cho thấy bát ăn của nó có lẽ đã đặt quá thấp.  Do đó khi nằm xuống, vị trí này giúp chúng ăn thoải mái hơn.

  Việc vừa nằm vừa ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.  Nhờ nâng độ cao của bát thức ăn, bạn sẽ giúp bé chó đứng ăn ở tư thế thoải mái hơn và cũng giúp chúng tiêu hóa tốt hơn.

 • 7) Giúp chủ nuôi với tới bát thức ăn dễ hơn
  Bằng việc nâng độ cao của bát thức ăn, chủ nuôi sẽ dễ với tới hơn.  Người già hay bị viêm khớp do đó khó cúi người xuống thấp. Nếu bát ăn của chó được đặt cao hơn, sẽ giúp chủ nuôi thao tác dễ hơn khi cho chó ăn uống.
 • 8) Giữ cho khu vực ăn của chó sạch sẽ hơn
  Nếu bát thức ăn của chó được đặt cao hơn, sẽ giúp khu vực ăn của chó sạch sẽ hơn.  Bé chó cũng sẽ ít rơi vãi thức ăn hơn khi bát ăn ở gần miệng chúng hơn.

  Những giống chó lớn vóc như Mastiffs hay chảy nước ra khỏi miệng sau khi uống. Khi bát ăn được nâng cao bằng kệ, chúng sẽ ít rơi vãi thức ăn và nước uống hơn. 

 • 9) Ngăn chó chơi đùa với bát ăn
  Nhiều chú chó lớn và chó con thích chơi đùa với bát nước uống.  Nhiều chú thậm chí còn tha bát ăn lòng vòng quanh nhà.

  Đa số các loại bát nâng độ cao dành cho chó có khung do đó bé chó không dễ tha đi quanh nhà.

  Bằng việc nâng độ cao bát thức ăn, bạn sẽ không phải đi theo lau khô bé chó cũng như sàn nhà bởi vì việc vọc phá nước trong bát không còn dễ dàng nữa. 

 • 10) Giữ cố định vị trí bát ăn
  Đa số các loại bát nâng độ cao dành cho chó có khung do đó nó không dễ bị ngã hoặc bị tha đi.  Nhiều chú chó khi ăn có xu hướng đẩy mũi vào bát và đẩy bát đi khắp sàn nhà, hoặc khi chúng chạy giỡn chơi đùa trong nhà và va phải bát ăn.  Những giá đỡ của loại bát ăn này sẽ giúp giữ bát ăn cố định hơn những bát ăn thông thường khác.

Tổng kết

 • Bát đựng thức ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe chó. Khi chọn mua bát đựng thức ăn cho chó, nhiều người sẽ dựa vào tiêu chí giá cả, kiểu dáng, độ an toàn, mục đích sử dụng, độ bền, và sự tiện dụng.
 • Chủ nuôi có thể lựa chọn bát ăn cho chó dựa vào chất liệu bát. Vật liệu bát ăn phổ biến nhất là nhựa, gốm và thép không gỉ.
 • Bạn cũng có thể chọn bát ăn cho chó dựa vào kích cỡ và lượng thức ăn bát có thể chứa hoặc bát vừa miệng hoặc chiều cao của chú chó.
 • Nếu bé chó có thói quen nhai gặm, bạn nên tránh chọn loại bát ăn bằng nhựa. Thay vào đó hãy chọn loại bằng thép không gỉ hoặc gốm sứ.
 • Đối với những chú chó háu ăn, bạn có thể mua loại bát ăn đặc biệt với nhiều gờ bên trong lòng bát để giúp chó ăn chậm lại, hoặc đơn giản hơn hãy đặt một chiếc bát úp vào giữa một cái dĩa, chú chó sẽ ăn thức ăn xung quanh rìa của cái bát. Hay bạn có thể đặt một quả bóng tennis vào giữa bát ăn để chó ăn chậm lại.
 • Sử dụng kệ đựng đĩa/bát ăn/ kệ nâng độ cao mang lại rất nhiều lợi ích, do đó chủ nuôi nên cân nhắc lựa chọn.

Hy vọng những chia sẽ về Cách để chọn bát đựng thức ăn cho chó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Nhà cho chó mèo để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button